"ชวน"เห็นพ้องทีมกม.สภาต้องไร้ปัญหาก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เปิดเผยผลสอบสวนเสียบบัตรแทนกันจริง ชี้ช่องส.ส.เข้าชื่อส่งศาลรธน.ชี้ขาดใน 3 วัน หลังวุฒิสภาเห็นชอบ

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรสรุปผลตรวจสอบกรณีเสียบบัตรเเทนกันจริง ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 63 และไม่พบว่ามีการเสียบบัตรค้างไว้ข้ามคืน ซึ่งเบื้องต้นมีความเห็นร่วมกับฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า ถ้าจะนำร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องไม่มีปัญหา ซึ่งขณะนี้มีเวลาอีก 3 วัน ที่สมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของทั้งสองสภาจะสามารถเข้าชื่อเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ภายใน 3 วัน หลังจากวุฒิสภามีมติเห็นชอบ

เมื่อถามว่าส.ส. ควรจะเข้าชื่อเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่อยากชี้นำเรื่องนี้ เพราะเป็นสิทธิ์ของ ส.ส. ที่จะเข้าชื่อ ส่วนกรณีเสียบบัตรเเทนกันจะทำให้ร่างกฎหมายตกทั้งฉบับหรือไม่นั้น เคยเกิดขึ้นกรณีพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของ ประเทศ ปี 57 ซึ่งนอกจากการเสียบบัตรแทนกันแล้วยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เป็นเหตุให้ร่างกฎหมายไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งกรณีร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 ต้องพิจารณาที่ข้อเท็จจริง พร้อมย้ำว่าควรทำเรื่องให้ชัดเจน ดีกว่าปล่อยให้เคลือบแคลงสงสัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน