วันที่ 21 ม.ค.  ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรค คณะกรรมการกิจการพิเศษ และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมา มีข่าวสับสน ซึ่งคนปล่อยข่าวเป็นพวก “จัญอัป” เอาข่าวมาปล่อยว่าตนไปกินข้าว ไปพูดคุย ตกลงรับเงินจากบางคนเพื่อไม่ให้อภิปรายรัฐมนตรีบางรายชื่อ ซึ่งตนขอสาปแช่งคนที่เอาข่าวไปพูด และคนออกข่าวให้พบกับความวิบัติ และถ้าคณะตนทำเช่นนั้นก็ขอให้เกิดความวิบัติเช่นกัน 

ทั้งนี้คณะกรรมการชุดที่ตนเป็นประธานนี้ ตั้งขึ้นมาเพื่อดูตัวบุคคลที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะเสนอไปยังหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าพรรคก็จะเอาไปพูดคุยกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จึงจะได้ข้อยุติตนไม่ได้บอกให้เสนอหรือไม่เสนอใคร ดังนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่มีซูเอี๋ย ไม่มีดีล มีแต่การเอาข้อเท็จจริงมาบอกประชาชนและสื่อมวลชน มาบอกว่ารัฐบาลชุดนี้ว่าไม่เหมาะที่จะบริหารประเทศชาติอีกต่อไปนี้ และจนถึงขณะนี้ตนยังไม่รู้ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะอภิปรายใครบ้าง แต่ส่วนตัวของตนวางไว้ 5 คน แล้วถ้าใครสนใจที่จะอภิปราย 5 คนที่ตนเสนอ ทางหัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็จะให้มาฝึกฝน และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับตน เพราะทั้ง 5 ชื่อที่คณะกรรมการกิจการพิเศษฯ เสนอ เรามีข้อมูลพร้อม

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่จะอภิปราย แอบบอกให้ก็ได้ว่าเป็นเรื่องคดีช่วยบริษัทต่างชาติไม่ได้ ก็มาแก้กฎหมาย สุดท้ายเก็บภาษีไม่ได้ เป็นต้น แล้วรัฐบาลแบบนี้จะให้อยู่ได้อย่างไร คุณจะตอบอย่างไร ประชาชนจะเป็นคนตัดสิน ทั้งนี้ตนไม่มีสิทธิเข้าไปประชุมกับผู้บริหารพรรคเพื่อไทยรวมถึงไม่มีสิทธิเข้าไปประชุมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แล้วใครจะโง่มาดีลกับตน ต้องด่ารัฐบาลชุดนี้เขากลัวเงาตน เลยต้องขย่มตน 

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า 7 พรรคฝ่ายค้านเรามีมติยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในวันที่ 29 ม.ค.โดยระหว่างนี้ หัวหน้าแต่ละพรรคจะเป็นผู้สรุปรายชื่อผู้ที่จะถูกอภิปรายร่วมกัน ก่อนที่จะยื่นญัตติอภิปราย ซึ่งตัวเลขผู้ที่จะถูกอภิปรายเบื้องต้น คือ 7 บวกๆ เราจะคุยกันเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันที่ 29 ม.ค.

เมื่อถามถึงการเตรียมการเลือกตั้งซ่อมจ.กำแพงเพชร นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กำลังเตรียมอยู่ แต่อาจจะไม่ใช่คนเดิมลงสมัคร