ภท.ตั้ง กก.สอบ “ฉลอง” ให้คนอื่นเสียบบัตรแทนแล้ว พบความผิดขั้นร้ายแรงถึงขั้นพ้นสมาชิกพรรค ด้าน เจ้าตัวแจงยันไม่มีเจตนาขอโทษทุกฝ่ายทำให้เสื่อมเสีย

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.63 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ อ้างว่านายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทยให้คนอื่นเสียบบัตรแทนระหว่างการลงมติ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ในวันนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของพรรคแล้วโดยมีนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผอ.พรรค เป็นประธานกรรมการฯ นายสุริยงค์ หุณฑสาร และนายธนิศร์ ศรีประเทศ เป็นกรรมการฯ เพื่อดำเนินการสอบสวนกรณีของนายฉลองให้ผู้อื่นเสียบบัตรแทนจริงหรือไม่ โดยมีบทลงโทษ หากผิดจริงคือถ้าไม่ร้ายแรงก็ตักเตือนแต่ถ้าผิดร้ายแรงก็ให้พ้นจากความเป็นสมาชิกภาพของพรรค ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณาตรวจสอบให้เร็วสุด

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้มีการสอบถามเรื่องดังกล่าวแก่นายฉลอง โดยได้ชี้แจงดังนี้ 1. ยอมรับว่าไม่ได้ลงมติ 2. ยอมรับว่าลืมบัตรไว้ในที่ประชุม 3. ไม่ทราบว่ามีการกดบัตรลงคะแนน 4. มีเพื่อนส.ส.นำบัตรมามอบให้อีก 2-3 วันต่อมา 5. ยอมรับผิดที่ลืมบัตร และขอโทษต่อประชาชนชาวพัทลุง ขอโทษต่อพรรค ขอโทษต่อสภาผู้แทนราษฎร ที่เป็นเหตุให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และไม่ได้ใช้ หรือวานให้ใครกดบัตรลงคะแนนให้ แต่อย่างใด

6.พร้อมที่จะชี้แจงต่อกรรมการสอบสวนของพรรค และของสภาฯ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจในการทำหน้าที่ส.ส. และ 7.เป็นบทเรียนของส.ส.ใหม่ที่จะจดจำ และนำไปเตือนใจทุกครั้งในการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชนในจ.พัทลุง โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป