สมุทรปราการ : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมคณะ ลงพื้นที่ ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว เพื่อติดตามสถานการณ์การแก้ปัญหาาหนอนหัวดำมะพร้าวระบาด เพื่อช่วยเกษตรกรและชาวสวนมะพร้าว โดยมีนายเศรณี อนิลบล เกษตร จ.สมุทรสาคร และเกษตรอำเภอบ้านแพ้ว ให้การต้อนรับ และร่วมกันปล่อยแตนเบียนบราคอนสู่ธรรมชาติเพื่อช่วยกำจัดกินหนอนตัวอ่อน

นายเศรณี เปิดเผยว่า จ.สมุทรสาคร พบพื้นที่แพร่ระบาดหนอนหัวดำมะพร้าวอย่างหนัก ในเขต ต.โรเข้ และพื้นที่ใกล้เคียงมากที่สุด ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญสำหรับผู้เพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอมจำนวนมาก ส่วนปัจจัยของการแพร่ระบาด เช่น สภาพฤดูแล้งและอากาศเอื้ออำนวยของช่วงหน้าร้อนจัด สำหรับการแก้ไขปัญหาและการทำลายหนอนหัวดำ นอกจากให้เกษตรกรตัดใบมะพร้าวมาเผาทิ้งแล้ว ยังมีโครงการให้ชาวบ้านรณรงค์เพาะเลี้ยงแตนเบียนบราคอน เพื่อปล่อยออกไปช่วยอีกวิธีหนึ่งในธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีแบบผสมผสาน จะช่วยลดการใช้สารเคมี และลดค่าใช้จ่ายให้กับชาวสวนผู้ปลูกมะพร้าวได้ด้วย อย่างไรก็ตามจากการตรวจเยี่ยมศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน ต.โรงเข้ เป็นแหล่งการเรียนรู้ในการป้องกันและการกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวฐานะนำร่องในพื้นที่อื่นต่อไป

“สำหรับ จ.สมุทรสาคร ในขณะนี้มีพบพื้นที่หนอนหัวดำมะพร้าวแพร่ระบาดทำลายมะพร้าวไปแล้วทั้งสิ้น 2,673 ไร่ จากจำนวนการปลูกมะพร้าว 21,342 ไร่ มีเกษตรกรอยู่ในทะเบียน 2,325 ราย” นายประภัสสร์ กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน