เมื่อวันที่20 มกราคม 2563 นายกิจ จีนประ  และนางลาภ จีนประชาอายุ78ปีบ้านเลขที่80 ม.8 บ้านวังใหม่  ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ  จ. ตรัง สองตายายอยู่บ้านเพียงลำพัง  และกำลังนั่งกินข้าวมื้อเย็นอยู่ที่โต๊ะ  จู่ๆก้อมีพญาจงอางตัวใหญ่ ยาวกว่า5เมตร เลื้อยเข้ามาทางใกล้ๆกับที่ตนเองนั่งกินข้าวอยู่   แล้วมาขดอยู่ที่ที่เสากลางบ้าน  ทำให้คุณยายเข่าออ่นทำท่าจะเป็นลม  คุณยายเล่าว่าตั้งแต่เกิดมาอายุจะแปดสิบแล้วยังไม่เคยเห็นงูตัวใหญ่ขนาดนี้เลย   สองตายายจึงยกมือภาวนา ว่าถ้าเป็นงูทวดจิงหรือเจ้าที่เจ้าทางก้อขอให้ออกไปอยู่ตามที่ตามทางของท่าน  เถิดคุณยายเล่าว่าบนบานก้อแล้ว  ให้คุณลุงใช้ไม้ไผ่ยาวๆเขี่ยก้อแล้ว  มันก้อทำท่าชูคอแผ่แม่เบี้ย ขู่  ตนเองยิ่งกลัวเข้าไปใหญ่ 

จึงแจ้งไปยัง191ซึ่งให้ช่วยประสานหน่วยกู้ภัยให้   ซึ่งทางหน่วยกู้ภัยมาถึงก้อทำการจับใช้เวลา15นาทีก้อแล้วเส็จ นำมาวัดความยาวได้กว่า5เมตรน้ำหนักชั่งได้ร่วม15ก.ก และโดยความเชื่อของชาวปักใต้ว่างูจงอางนั้นเป็นงูทวดหรืองูเจ้าที่ เจ้าของบ้าน และคนที่มามุงดู ก้อได้นำแป้งมาทาตามลำตัว  และปลดตัวเห็บที่กัดตามลำตัวแล้วภาวนาขอพรต่างๆนาๆ  ว่าขอให้ตนนั้นมีโชคลาภ อย่าเจ็บไข้ได้ป่วยและอย่ามาโชว์ตัวให้ลูกหลานได้เห็นอีกต่อไปเลย  เพราะตนเองกลัว

เป็นเพราะฝนแล้งติดต่อกันมาหลายวันทำให้งูจงอางหนีร้อนลงมาหลบอยุ่ตามบ้านเรือนของชาวบ้าน  เพราะไม่มีป่าชื้นสำหรับที่อยู่อาศัยของสัตว์เหล่านี้  และขอฝากเตือนถ้าเจออสรพิษต่างนั้นให้แจ้งมายังหน่วยกู้ภัยเรายินดีที่ช่วยชาวบ้านทุกกรณีจากใจหัวน้าหน่วยกู้ภัยบรรเทาวังวิเศษนาย ไสว แก้วเจือได้กล่าวไว้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน