“นายกฯ”ย้ำ ต้องใช้กฎหมายคุมเข้ม pm 2.5 เตรียมออกกฎหมายห้ามซื้ออ้อยเผาเข้าโรงงาน ตรวจเข้มรถวิ่งใจกลางเมือง

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 20 ม.ค.63 ที่โรงเรียนนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พบปะนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายนราธิวาสที่เข้าร่วมโครงการ “รินน้ำใจสู่พี่น้องชาวใต้”ซึ่งเป็นโครงการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดภาคใต้ชายแดนที่ขาดโอกาสทางการศึกษา

โดยนายกฯ กล่าวช่วงหนึ่งถึงปัญหาฝุ่น pm 2.5 ว่า วันนี้ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ฝนแล้ง ปัญหา pm 2.5 ซึ่งภาคใต้ไม่ค่อยมีปัญหาหนักเหมือนที่อื่น ที่ภาคอื่นหนักหน่อยเพราะมีปัญหาเรื่องการจราจร วันนี้ถ้าค่า pm 2.5 เกิน 50 ต้องสวมหน้ากาก ข้าราชการต้องชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจ ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนป่วย พวกแข็งแรงไม่เป็นไรยังพอสู้ได้

ทั้งนี้โรงงานไหนปล่อยค่าฝุ่น มลพิษเกินก็ต้องสั่งปิดเพื่อให้ปรับปรุง ที่เหลือคืออื่นๆอีก 5% สิ่งสำคัญที่สุดคือทำอย่างไรให้เรื่องการจราจรดีขึ้น เราจะห้ามรถวิ่งทั้งหมดก็ไม่ได้ จะทำอะไรก็แล้วแต่ถ้ารัฐบาลห้ามทั้งหมด ก็จะมีปัญหา เพราะมีคนเดือดร้อน บางคนก็เคยทำด้วยภูมิปัญญาเก่า เช่นการเผา เราก็ต้องค่อยๆ ปรับ อย่างเรื่องอ้อยก็ชอบไปซื้ออ้อยที่ถูกเผามาเพราะสะดวกที่จะเข้าโรงงานได้เร็ว ซึ่งอนาคตข้างหน้าคงทำไม่ได้ จะต้องมีการออกกฏหมายซึ่งก็อยู่ที่ว่าจะปฏิบัติตามกฏหมายกันหรือไม่”นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของปัญหารถเก่าจะทำอย่างไร จะต้องมีการเปลี่ยนไส้กรอง เปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่อทำให้ดีขึ้น ส่วนรถที่จะวิ่งในใจกลางเมือง ก็ต้องตรวจเข้ม ทั้งนี้พอเราใช้กฎหมายเข้ม รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ก็โดนอีก ใช้ก็โดนไม่ใช้ก็โดน แต่เราจะเลือกปฏิบัติไม่ได้เพราะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกฉบับทุกเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน