ประชาชนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาตินับพันคน ที่มาเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู “ปราสาทพนมรุ้ง” บุรีรัมย์ ได้เฮสมใจ หลังท้องฟ้าเปิดสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูอย่างชัดเจน นาน 7 นาที ตามนักดาราศาสตร์คาดการณ์ แห่บันทึกภาพเป็นที่ระลึก

วันที่ 3 เม.ย. 60 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นับพันคน ได้เดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของปีนี้ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นตรงและสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ในวันที่ 3-5 เมษายน

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างตื่นเต้นและประทับใจ เมื่อถึงเวลาประมาณ 06.05 น.สภาพอากาศเอื้ออำนวย ท้องฟ้าแจ่มใสปลอดโปร่ง ทำให้สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาท ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คาดการณ์ไว้ได้อย่างชัดเจน สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก

โดยสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ประมาณ 7 นาที ซึ่งนักท่องเที่ยวได้พากันใช้โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพนิ่ง และกล้องวิดีโอบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างเต็มที่ เพราะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก ในหนึ่งปีจะเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งเท่านั้น คือ ดวงอาทิตย์จะตกตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง และขึ้นอีกตรง 2 ครั้ง

นายวสันต์ เทพสุริยานนท์ หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า วันนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเฝ้ารอชมไม่ผิดหวัง ดวงอาทิตย์ได้ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งตามที่ได้คาดการณ์ไว้ สำหรับผู้ที่พลาดชมสามารถมารอชมได้อีกครั้งในเช้าวันที่ 4-5 เม.ย.นี้ ซึ่งเชื่อว่าท้องฟ้าจะเปิดและสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ในแต่ละปีจะมีปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่ 8-10 กันยายน และดวงอาทิตย์จะตกตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม และระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคม ของทุกปี

สำหรับปราสาทพนมรุ้ง เป็นเทวสถานในศิลปกรรมขอมแห่งเดียวในโลกที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ผสมผสานภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรมการก่อสร้างปราสาทให้แสงอาทิตย์ส่องตรง 15 ช่องประตูผ่านศิวะลึงค์ที่เปรียบเสมือนองค์พระศิวะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในปรางค์ประธานของปราสาทพนมรุ้ง เปรียบเสมือนเขาไกรลาส บนสรวงสวรรค์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน