วัดดัง อ่างทอง เปิดกรุให้เช่าบูชา พระสมเด็จวัดระฆังเพื่อนำเงินมาบูรณะวัดและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา หลังผู้ใจบุญนำรูปปั้นสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มามอบให้กับทางวัดพบใต้ฐานมีพระสมเด็จบรรจุอยู่หลายร้อยองค์

วันที่ 2 เม.ย. พระครูปลัดอภิชาติ อภิชาต เจ้าอาวาสวัดศรีขันธาราม ตำบลอ่างแก้ว อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้เปิดเผยว่า หลังจากที่มีผู้ใจบุญได้นำรูปปั้นสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จำนวน 2 องค์ รอยพระพุทธบาทจำลอง สมัยทวารวดี และยอดของเจดีย์ สมัยพระนางจามเทวี มามอบให้กับทางวัด โดยทางวัดได้ตั้งประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปกราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล พบว่าบริเวณใต้ฐานรูปปั้นของ สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ทั้ง 2 องค์ มีพระพิมพ์สมเด็จวัดระฆัง ที่เป็นที่นิยมของนักเล่นพระ และประชาชนทั่วไปต่างเสาะหาให้ได้มาสะสมเก็บไว้บูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแกตนเองและครอบครัว

โดยใต้ฐานรูปปั้นของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี องค์ใหญ่หน้าตัก 29 นิ้ว มีพระลองพิมพ์ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผง สีขาว มีอายุเก่าแก่บรรจุอยู่ใต้ฐาน จำนวน 400 องค์ ส่วนรูปปั้นของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ที่มีขนาดเล็กกว่า พบพระสมเด็จ บรรจุอยู่ 100 องค์ ลักษณะเก่าแก่จนแตกลายงา เนื้อผงสีขาวอมน้ำตาลสวยงาม ทางวัดศรีขันธาราม และกรรมการ จึงได้ปรึกษากับผู้ใจบุญที่ได้นำรูปปั้นสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มามอบให้ทางวัดเห็นว่าควรนำ พระพิมพ์สมเด็จโต วัดระฆัง ที่พบเจอใต้ฐานรูปปั้น นำออกให้ประชาชนที่สนใจได้ร่วมบูชานำไปกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ซึ่งทางวัดศรีขันธาราม ได้เปิดให้ประชาชนทั่วร่วมบูชา พระลองพิมพ์ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผง บูชาองค์ละ 30,000 บาท ส่วนพระสมเด็จ แตกลายงา บูชาองค์ละ 100,000 บาท พระสมเด็จชื่อดังพิมพ์วัดระฆัง ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทางด้าน พระครูปลัดอภิชาติ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า รูปปั้นของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ที่พบพระสมเด็จบรรจุอยู่ได้รับมอบมาจากผู้ใจบุญที่ได้มาจากลูกหลานของ พญาแสน ที่เคยถวายความดูแลใกล้ชิดสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี โดยสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ได้สั่งให้ปั้นรูปเหมือนของท่านขึ้นมา พร้อมกับบรรจุพระเครื่องลองพิมพ์ไว้ใต้ฐานของรูปปั้น ผู้ใจบุญได้นำไปบูชาที่บ้านแล้วพบว่ามีน้ำมันไหลออกมาบริเวณส่วนบนของรูปปั้น เมื่อลองเอามือไปจับดูพบว่าที่พระเพลา และองค์รูปปั้นมีความร้อนมาก จึงได้ตัดสินใจนำมาถวายวัด เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 60 ที่ผ่านมา ซึ่งตั้งแต่มาประดิษฐานอยู่ที่วัดศรีขันธาราม แห่งนี้ ได้สังเกตว่ารูปปั้นของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี องค์ใหญ่ ภายนอกสีของรูปปั้นจะเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน บางวันเป็นองค์สีดำ บางวันเป็นองค์สีขาว หรือบางวันจะเป็นองค์สีเขียวเหมือนสีสนิม

หากประชาชนท่านใดสนใจที่จะนำไปบูชา สามารถติดต่อได้ที่วัดศรีขันธาราม หรือ พระครูปลัดอภิชาติ เจ้าอาวาสวัดศรีขันธาราม หมายเลขโทรศัพท์ 081-8695315

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน