จ่อฟ้องเรียกค่าเสียหายอบต.หรือเทศบาลเหตุละเว้นไม่ตรวจสอบเส้นทางทิ้งขยะ

               (16ม.ค.63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เข้าตรวจจับการลักลอบทิ้งขยะเถื่อนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังได้เฝ้าติดตามมา 1 สัปดาห์ จนเข้าดับจับกุมในวันนี้ โดยผู้ว่าฯ เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ว่า กรุงเทพมหานครพบมีกระบวนการทุจริตแอบลักลอบนำขยะจากจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาทิ้งในโรงขยะหนองแขม ของกรุงเทพมหานคร โดยไม่ผ่านตาชั่งตามขั้นตอนปกติของรถขยะกรุงเทพมหานครที่นำขยะเข้าไปทิ้ง โดยพบมีความผิดปกติจากการขอจัดสรรงบประมาณในการจ้างขนขยะไปกำจัดซึ่งเพิ่มขึ้นผิดสังเกตุ จึงได้ประสานตำรวจ 191 ส่งสายตรวจมาร่วมกับเทศกิจ เฝ้าดูพฤติการมาตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบมีรถบรรทุก 6 ล้อของเอกชน นำขยะเข้าไปทิ้ง วันละประมาณ 30 คัน วันนี้ มีเข้ามาประมาณ 20 คัน จับได้ 9 คัน ดำเนินการปรับ 2,000 บาท หลังจากนี้ กรุงเทพมหานครจะตรวจสอบย้อนหลังไปถึงองค์กร จะเป็น อบต. หรือเทศบาลใดที่จ้างให้บริษัทเหล่านี้นำขยะไปทิ้ง เพื่อดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในการที่กรุงเทพมหานครจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

               “ อาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันเป็นเรื่องกระบวนการทุจริต คนของเราก็เกี่ยวข้องด้วย ต้องตรวจสอบตั้งแต่หัวหน้าศูนย์โรงขยะหนองแขม ข้าราชการ ลูกจ้างชั่วคราว ใครบ้าง ไม่แค่พักงาน ต้องดำเนินคดีอาญา เพราะเกิดความเสียหาย วันละ 30 คันที่นำมาทิ้ง คันละ 5 ตัน ก็เสียค่ากำจัดวันละ 1 แสน เดือนละ 3 ล้าน ปีละ 30 ล้านบาท ไม่รู้ว่าทำกันมากี่เดือน กี่ปีแล้ว ต้องไปดูข้อกฎหมายฟ้องร้อง อบต. หรือเทศบาล ที่นำขยะมาทิ้ง ที่ทราบก็คือสมุทรสาคร จ้างแล้วต้องรู้ว่าบริษัทที่จ้างเอาไปกำจัดที่ไหน ถ้าไม่รู้ก็จะละเว้นปฏิบัติ ที่ไม่ตรวจสอบ กทม.จะฟ้องเรียกค่าเสียหาย ไม่ใช่เรื่องเล็ก ที่ผ่านมาก็เห็นมาแบ้วจากที่มีผู้ยิ่งใหญ่ติดคุกไป 2-3 คน หนีไปต่างประเทศก็มี เราต้องให้เรื่องทุตริตหมดไป “ พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

              สำหรับโรงขยะหนองแขม เป็นที่พักขยะก่อนขนนำไปกำจัด โดย 16 เขต โดยรอบจะเก็บขนขยะจากบ้านเรือนประชาชนนำไปทิ้ง โดยรถขยะของกรุงเทพมหานครจะต้องผ่านตาชั่งก่อนเข้าไปทิ้งขยะภายใน ปริมาณขยะ 16 เขต รวมประมาณ 3,500 ตัน /วัน จ้างบริษัทขนไปฝังกลบตามสัญญาทุก 5 ปี

              

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน