สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

หลวงพ่อวัดไร่ขิง นับเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่สำคัญที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาว ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม รวมทั้งพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ เป็นที่กล่าวขานว่า ผู้ใดไปกราบไหว้ขอพรสิ่งใด ก็มักสำเร็จสมดังประสงค์ทุกประการ

จากเดิม “วัดไร่ขิง” เป็นเพียงวัดเล็กๆ จนปัจจุบันกลายเป็นวัดที่เจริญรุ่งเรืองและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ซึ่งมีตำนานเล่าขานถึง “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” อยู่หลายตำนาน เช่น

คราหนึ่ง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (พุก) เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นชาวนครปฐมแวะมาเยี่ยมเยียน และได้ร่วมกับชาวบ้านบูรณะให้เป็นวัดอย่างสมบูรณ์ จากนั้นให้อัญเชิญพระพุทธรูปจากวัดศาลาปูนมาเป็นพระประธาน เนื่องจากองค์เดิมเล็กเกินไป ซึ่งได้สำแดงปาฏิหาริย์ตั้งแต่ประกอบพิธีอัญเชิญจนเป็นที่อัศจรรย์และปลื้มปีติ

บ้างก็ว่า เป็นตำนาน “พระพุทธรูปลอยน้ำ 5 องค์” ที่ลอยมาตามแม่น้ำนครชัยศรี (ท่าจีน)

หลวงพ่อวัดไร่ขิงหน้า

อย่างไรก็ดี ณ ปัจจุบัน วัดไร่ขิง เป็นวัดที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของสาธุชนทั่วประเทศ ที่แวะเวียนมากราบสักการะขอพร “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” และมักประสบความสำเร็จจนเป็นที่เลื่องลือ

พระเครื่องหลวงพ่อวัดไร่ขิง มีมากมายหลายแบบ เช่น เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง พระสมเด็จหลวงพ่อวัดไร่ขิง พระชัยวัฒน์ รูปหล่อ พระเนื้อผง รวมทั้งพระบูชาหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งล้วนปรากฏพุทธคุณเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของสาธุชนมาโดยตลอด โดยเฉพาะ “เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง รุ่นแรก ปี 2467” ซึ่งเป็นสุดยอดเหรียญของ จ.นครปฐม ณ ปัจจุบัน

การจัดสร้าง

หลวงพ่อวัดไร่ขิงหลัง

เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง รุ่นแรก ปี 2467 จัดสร้างโดย หลวงพ่อใช้ ปติฏโฐ เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงสมัยนั้น เป็นการสร้างเหรียญปั๊มรูปจำลองหลวงพ่อวัดไร่ขิงขึ้นเป็นครั้งแรก ด้วยพุทธลักษณะที่งดงามคมชัดและพุทธคุณเป็นเลิศ จึงได้รับการยอมรับและยกย่องให้เป็นเหรียญพระพุทธยอดนิยมอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และเป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญพระพุทธ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและหาดูยากยิ่งในปัจจุบัน

เนื้อหามวลสาร-พุทธลักษณะพิมพ์ทรง

มีการจัดสร้างเป็น เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง ฯลฯ ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงเสมา หูในตัว ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงพ่อวัดไร่ขิง ประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย เหนืออาสนะฐานแบบผ้าทิพย์ ขอบเหรียญแกะลวดลายกนกอย่างสวยงาม เหนือพระเศียรเป็นเส้นรัศมีเปล่งออกมาจากขอบเหรียญ ด้านข้างตรงพระชานุทั้ง 2 ข้าง มีอักษรไทยว่า “ทืร” และ “ฤก” อันหมายถึง ที่รฤก ใต้อาสนะจารึกอักษรไทยว่า “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” ส่วนด้านหลังเป็นยันต์อักขระขอมซึ่งเป็นหัวใจของยันต์ใหญ่ จารึกอยู่ในตาราง 25 ช่อง อ่านว่า “พุท ธัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ ธัม มัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ สัง ฆัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ” ช่องกลางของตารางเป็น “ตัวอะ” ซึ่งเป็นคำย่อของ “อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ” ด้านนอกยันต์ด้านล่าง มีอักขระขอมอีก 4 ตัว อ่านว่า “พุท ธะ สัง มิ” อันย่อมาจาก “พุท ธัง สะ ระ นัง คัจ ฉา มิ” ซึ่งถือเป็นยอดศีล หรือ ไตรสรณคมน์ ที่มีดีครอบจักรวาล ด้านล่างสุดระบุปีที่สร้าง “พ.ศ.2467“

พระพุทธรูปวัดไร่ขิง

พุทธคุณ

ทางด้านพุทธคุณตามที่กล่าวขานกันมาว่า ผู้ที่มีไว้ครอบครอง กราบไหว้ขอพรสิ่งใด ก็มักสำเร็จสมดังประสงค์ มีพุทธคุณครบครัน ปรากฏตามที่ขอพรทุกประการ เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467 นับเป็นเหรียญที่มีพุทธลักษณะงดงามและมากด้วยพุทธคุณ สมกับที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง ปัจจุบันหาดูหาเช่ายากมากๆ ครับผม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน