วันที่ 15 ม.ค.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ 4 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกขับออกจากพรรค และมีปัญหาในการหาพรรคการเมืองสังกัดใหม่ว่า ตอนนี้รอให้สภารายงานเข้ามา โดยติดตามเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ความจริงความเป็นส.ส.ขึ้นอยู่กับการตัดสินของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถ้าเรื่องมาถึงสภาก็จะดูแลเรื่องนี้ให้ เข้าใจว่า 1-2 วันทางสภาจะรายงานเรื่องสถานภาพของส.ส.ทั้ง 4 คน

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่พรรคภูมิใจไทยและพรรคพลังท้องถิ่นไท ยังไม่รับส.ส.พรรคอนาคตใหม่ดังกล่าว เพราะพรรคอนาคตใหม่ยังมีปัญหาเรื่องความชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับองค์ประชุมไม่ครบในการมีมติให้ขับออกจากพรรค นายชวน กล่าวว่า เข้าใจว่าพรรคที่จะรับส.ส.ทั้ง 4 คนกำลังรอหนังสือการพ้นสมาชิกพรรคจากอีกพรรคการเมืองหนึ่งอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องถามพรรคการเมืองที่จะรับส.ส.ทั้ง 4 คนว่าสาเหตุคืออะไร อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น ต้องรอความชัดเจนเกี่ยวกับส.ส.ที่ไปร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน

นายชวน กล่าวถึงกรณีนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมลาออกจากพรรคว่าต้องรอให้นายกรณ์ แถลงความชัดเจนก่อน เมื่อถามย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังประสบปัญหา ภายหลังมีสมาชิกพรรคหลายคนลาออก นายชวน กล่าวว่า ถ้าคนที่ลาออกไปเป็นคนเก่งมีความสามารถ พรรคก็มีความสูญเสีย