นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความชื่อดัง โพสต์ข้อความใน เฟสบุ๊คส่วนตัว ชื่อนายอนันต์ชัย ไชยเดช เพื่อชี้แจงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของเด็กชายชาวเมียนม่า ในพื้นที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี โดยระบุว่า จากกรณีเมื่อประมาณเดือน ธ.ค.61 คณะกรรมการสอบสวน นำโดยผู้บังคับการจังหวัดสุพรรณบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สระยายโสม จำนวน 12 นาย ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายทองขวัญ หรือฝน ฉิมมา ข้อหาพรากผู้เยาว์คือ เด็กชายซูลุยผิว หรือน้องต้าแง ชาวเมียนมา ที่ไร่อ้อย ต.สระพังลาน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี จนทำให้เด็กชายซูลุยผิว ถึงแก่ความตาย

ต่อมาเจ้าหน้าตำรวจชุดดังกล่าวได้มีการออกหมายจับ จับกุม สอบสวนดำเนินคดีกับนายฝน และมีคำสั่งไม่ฟ้องเสนอพนักงานอัยการจังหวัดสุพรรณบุรี แต่พนักงานอัยการจังหวัดสุพรรณบุรี คืนสำนวนให้พนักงานสอบสวนทำคดีใหม่ เพราะกระบวนการสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุเพราะนายฝน เป็นคนพิการทางสติปัญญา หรือปัญญาอ่อน ถือเป็นคนวิกลจริตตามกฎหมาย ต้องงดการสอบสวนเพื่อให้แพทย์เฉพาะทางวินิจฉัยก่อนว่า นายฝน เป็นคนวิกลจริตหรือไม่ หากเป็นคนวิกลจริตต้องงดการสอบสวน แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สระยายโสม และคณะสอบสวนชุดดังกล่าว ได้มีการสอบสวนนายฝน โดยแจ้งความดำเนินคดีและออกหมายจับนายฝน ควบคุมตัวนายฝน และมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องไปยังพนักงานอัยการแล้ว การสอบสวนดังกล่าวจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะทำผิดขั้นตอน ซึ่งคดีอาญาขณะนี้พนักงานสอบสวนมีความเห็นใหม่ คืองดการสอบสวน...!

แล้วที่คณะกรรมการสอบสวน นำโดยผู้การจังหวัดสุพรรณบุรี และพนักงานสอบสวน สภ.สระยายโสม จำนวน 12 นาย ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี ออกหมายจับ ควบคุมตัว สอบสวน สั่งไม่ฟ้องนายฝน ละจะทำอย่างไร ?

คณะกรรมการสอบสวน และพนักงานสอบสวน สภ.สระยายโสม ทั้ง 12 นาย ก็ต้องไปแก้ตัวกับ ปปช. ก็แล้วกัน ทราบว่า เจ้าหน้าที่ ปปช. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว กรรมใดใครก่อก็ต้องรับกรรมกันไป...!

ในส่วนคดีแพ่ง เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.62 นายฝน ได้ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ( สตช. ) ที่ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นคดีหมายเลขดำที่ 1282/2562 ฯ เรียกค่าเสียหายฐานละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จำนวน 2,149,828.76 บาท
ทั้งนี้เพื่อจะได้เรียกร้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของนายฝน กลับคืนมา จะได้ไม่ให้เป็นเยื่องอย่างอีกต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน