วันที่ 14 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17:00 น.ของวานนี้มีเด็กนักเรียนในค่ายพักแรมที่ต.แม่แฝกใหม่ มีอาการปวดท้อง อาเจียน อาหารเป็นพิษอย่างหนักจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า เด็กนักเรียนทั้งหมด เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนมงฟอร์ต ซึ่งมาเข้าค่ายพักแรม ลูกเสือ เนตรนารี ที่ค่ายชุ่มจิต ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 13-15 ม.ค. 63 จำนวน 400 คน ซึ่งเมื่อกลางวันที่ผ่านมาทางค่ายได้จัดเตรียมอาหารไว้ให้เด็กรับประทาน โดยมีข้าวสวย,ไก่ซอสน้ำแดง และไข่ต้ม ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. เด็กนักเรียนเริ่มมีอาการปวดท้อง อาเจียน จึงรีบประสานงานทางโรงพยาบาลเพื่อลำเลียงเด็กมารักษาที่โรงพยาบาลสันทราย

ล่าสุด นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอสันทราย ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ซึ่งทางผู้ว่าได้แสดงความเป็นห่วงเด็กๆทุกคน และสั่งการให้ทางอำเภอลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้จำนวนนักเรียนที่ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสันทรายทั้งหมดขณะนี้ มีจำนวน 112 คน ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งอาการดีขึ้นแแล้ว แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ อีกจำนวนหนึ่งผู้ปกครองมีความประสงค์ที่จะย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอื่น และเหลือนอนดูอาการที่โรงพยาบาลเพียงแค่ 4 รายเท่านั้น ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว