นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย ได้โพสต์ผ่านเพจ “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ถึงโรคไข้หวัดใหญ่ โดยระบุ

ช่วงนี้ยังมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ อาการของไข้หวัดใหญ่มักเริ่มด้วยไข้สูง ปวดเมื่อยตัวมาก ปวดหัว ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ส่วนใหญ่อาการจะทุเลาและหายป่วยเองได้ภายใน 5-7 วัน แต่บางรายไข้หวัดใหญ่สามารถทำให้ป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิต

คนที่ป่วยหนักส่วนใหญ่เป็นคนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว ได้รับการวินิจฉัยและได้รับยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ช้า เชื้อไวรัสทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุผนังถุงลมอย่างรุนแรง ทำให้ระบบหายใจล้มเหลว ปอดเสียหายทำให้เหนื่อยมาก ไม่สามารถรับออกซิเจนจากอากาศที่หายใจ

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 79 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง

9 วันก่อนเริ่มมีไข้ ไอ มีเสมหะ ปวดหัว เหนื่อย ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไปหาแพทย์ที่คลินิกได้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน อาการไม่ดีขึ้น

2 วันก่อนไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน ยังมีไข้ ไอ เหนื่อยเอกซเรย์ปอดพบปอดอักเสบ 2 ข้าง วินิจฉัยเป็นโรคปอดติดเชื้อ ได้ยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือด อาการไม่ดีขึ้น ขอย้ายมารักษาต่อ ผู้ป่วยหายใจลำบาก เหนื่อยมากจนพูดไม่ได้ ตรวจร่างกาย มีไข้ อุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส หายใจเร็ว ออกซิเจนในเลือดต่ำ 85% ต้องให้ออกซิเจน 5 ลิตร/นาที ทางจมูก เอกซเรย์ปอดพบปอดอักเสบทั้ง 2 ข้าง

ตรวจเลือด เม็ดเลือดขาวในเลือดปกติ ส่งตรวจหาสารพันธุกรรม PCR ของไข้หวัดใหญ่จากช่องจมูกพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A เริ่มให้ยารักษาไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่ Xofluza 2 เม็ดทันที ร่วมกับยารักษาไข้หวัดใหญ่ตัวเดิม Tamiflu ให้นานกว่าปกติ 2 เท่า คือให้นาน 10 วัน ผู้ป่วยอาการดีขึ้นช้าๆ ไข้ลง ไอน้อยลง อาการเหนื่อยดีขึ้น สามารถพูดได้ ระดับออกซิเจนในเลือดดีขึ้นเกือบปกติ เอกซเรย์ปอดดีขึ้นช้าๆ

โชคดีที่ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีโรคติดเชื้ออย่างอื่นแทรกซ้อน เตรียมตัวกลับบ้าน”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance