ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ธ.ค.ต่ำสุดในรอบ 68 เดือน ชาวบ้านกังวลเศรษฐกิจฟื้นตัวไม่มาก กำลังซื้อไม่มี การเมืองไทยไม่นิ่ง แนะรัฐเร่งใช้จ่ายงบประมาณ เชื่อเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง จ่อปรับประมาณการจีดีพี-ส่งออกปีนี้จากเดิมคาดขยายตัว 3.1% และ 1.8%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึง ผลของการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนธ.ค.62 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 68 เดือนนับตั้งแต่เดือนพ.ค.57 เป็นต้นมา จากระดับ 69.1 มาอยู่ที่ระดับ 68.3 การที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวมยังคงเคลื่อนไหวคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 100 แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคยังคงเห็นว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมยังฟื้นตัวขึ้นไม่มากนัก

โดยผู้บริโภคยังมีความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวในปัจจุบัน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองของไทย ตลอดจนสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองระหว่างประเทศ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต โดยเฉพาะเรื่อง Brexit ซึ่งอาจส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยในปีนี้

สำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง ประกอบกับราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ยังคงเป็นตัวบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวม และความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนทางการเมืองไทยในอนาคตยิ่งบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

“เศรษฐกิจไทยปีนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯเตรียมที่จะปรับลดการเติบโตลงจากเดิมคาดว่า ขยายตัวร้อยละ 3.1 โดยจะแถลงในวันที่ 13 ม.ค.63 ส่งออกก็จะปรับลดลงเช่นกันจากเดิมประเมินว่าปีนี้การส่งออกจะโตร้อยละ 1.8”

ทั้งนี้ผู้บริโภคยังมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังฟื้นตัวช้าและกำลังซื้อของประชาชนยังไม่ฟื้นตัวขึ้นมากนัก ประกอบกับสถานการณ์ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก รวมถึงการแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่ง ส่งผลกระทบในเชิงลบต่อความสามารถในการแข่งขันของภาคการส่งออกและภาคการท่องเที่ยว

สำหรับสิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการในช่วงนับจากนี้ไป เช่น เร่งการใช้จ่ายเงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ให้ออกมาในช่วงไตรมาสที่ 1 และ 2 ปีนี้ อีกทั้งควรดูแลแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่กำลังส่งผลกระทบเศรษฐกิจไทยขณะนี้ การเมืองให้มีเสถียรภาพ เงินบาทไม่ให้แข็งค่าหลุด 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน