จัดยิ่งใหญ่งานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ 2563 ส่งเสริมพืชเศรษฐกิจ-อนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น-รับฤดูกาลท่องเที่ยว “ 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม…พลาด Plus” ในการรณรงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แม่บ้านเกษตรกรขี้นาคแผนใหม่เพชรบูรณ์ บ้านขี้นาค หมู่ 12 ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมนางจรัสนภา เอี่ยมวิจารณ์ นายกเหล่ากาชาติจังหวัดเพชรบูรณ์ นายอนันต์ ตั่นฉ้วน เกษตรจังหวัดเพชรบูรณ์ แถลงข่าวการจัด“งานมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2563” ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ 24 มกราคม ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะมะขามหวานเพชรบูรณ์ รวมถึงประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สื่อมวลชนทุกแขนงและแขกผู้มีเกียรติ ฯ ร่วมแถลงข่าว

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เตรียมการจัดงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 24 มกราคม ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2563 รวม 9 วัน 9 คืน ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงมะขามหวานพืชเอกลักษณ์ และ พืชเศรษฐกิจให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และอนุรักษ์สืบสานงานประเพณีวัฒนธรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.เพชรบูรณ์ ตลอดจนรับฤดูกาลท่องเที่ยว “ 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม…พลาด Plus” ในการรณรงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมทั้งส่งเสริมการประกอบอาชีพด้านการเกษตร ส่งเสริมสินค้า OTOP ของ จ.เพชรบูรณ์ อีกทั้งเพื่อจัดหารายได้สนับสนุนเหล่ากาชาด จ.เพชรบูรณ์ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

“ เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ณ บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมนิทรรศการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์งานมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี พ.ศ. 2563 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อส่งเสริมมะขามหวานสายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเพชรบูรณ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งชาวไทย และ ชาวต่างประเทศ ขยายการจำหน่าย กระตุ้นให้เกิดการปลูก การพัฒนาและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะขามชนิดต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ให้มีมาตรฐานออกสู่ตลาดโลก “

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีตลาดนัดมะขามหวาน “มะขามหวานโลก มรดกเพชรบูรณ์” , สินค้าของดี OTOP มหกรรมอาหารพื้นเมืองเพชรบูรณ์ , ขบวนแห่ธิดามะขามหวาน , ประกวดนางสาวมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ และ งานราตรีรำลึกในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ตลอดจนความหลากหลายของกิจกรรมลานวัฒนธรรม เช่น การประกวดนางงามมะขามหมู นางงามมะขามข้ามพันธุ์ การตำส้มตำมะขามลีลา , ผลิตภัณฑ์มะขามแปลรูป , การประกวดสุดยอดมะขาม , ประกวดมะขามบอนไซ , การแสดงศิลปวัฒนธรรมย้อนยุคของชาวเพชรบูรณ์ และ ชม ชิม ช็อป ใช้ อื่น ๆ อีกมากมาย.

“มะขามหวาน” เป็นพืชเศรษฐกิจ และเป็นพืชเอกลักษณ์ของ จ.เพชรบูรณ์ มะขามหวานพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือพันธุ์ประกายทอง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าพันธุ์ “ตาแป๊ะ” มีแหล่งเพาะปลูกส่วนใหญ่อยู่ที่ อ.ชนแดน ซึ่งเป็นมะขามหวานที่มีขนาดฝักตรงใหญ่เนื้อนุ่มหนา ชุ่มฉ่ำ และรสชาติหวานสนิท โดยขนาดฝักใหญ่ หรือที่เรียกว่าขนาด “จัมโบ้” ราคาจะตกประมาณกิโลกรัมละ 150-200 บาท สำหรับราคามะขามพันธุ์อื่นๆ อยู่ที่ กก.ละ 80-150 บาท ขึ้นอยู่กับพันธุ์และคุณภาพของมะขาม แต่ในปีนี้มะขามหวานของ จ.เพชรบูรณ์ จะมีคุณภาพดีและมีรสชาติหวานสนิทกว่าปีที่แล้ว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน