ความน่ารักแสนรู้ของเจ้า “ ทองขาว ” ไก่งวงเพศผู้ สีขาวโพลนที่วิสาหกิจชุมชนไก่งวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่แปลกพิเศษไปกว่าไก่งวงตัวอื่น ชอบพองตัวกระพือปีก หาง โชว์ความหล่อ เพื่อคอยรับแขกที่มาเที่ยวชมฟาร์ม และจะเดินตาม มีคนขอซื้อ 1 หมื่น แต่เจ้าของไม่ขาย

( 7 ม.ค. 63 ) ที่วิสาหกิจชุมชนไก่งวงราชบุรี ตั้งอยู่ที่ ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ไก่งวงเพื่อจำหน่าย สายพันธุ์ พ่อแม่พันธุ์ ลูกไก่ พันธุ์อเมริกันบรอนซ์ และ เบลท์สวิลล์ สมอลไวท์ ส่วนใหญ่จะเป็นขนสีโพลนออกลายดำ โดยสร้างคอกและปล่อยเลี้ยงแบบธรรมชาติ ให้อาหารและเดินกินหญ้า อีกทั้งยังมีการแปรรูปไก่งวงชำแระ ผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ เช่น ไก่งวงอบ ไก่งวงจ๊อ น้ำพริกเผาไก่งวง

แต่ที่แปลกเป็นพิเศษ มีไก่งวงเพศผู้ตัวหนึ่งอายุ 5 ปี เจ้าของตั้งชื่อว่า “ ทองขาว ” เพราะเป็นสีขาวโพลน ไม่ชอบอยู่คอกรวมกับตัวอื่น ที่จะถูกขังอยู่ในกรง จึงอาศัยช่วงจังหวะเจ้าของเปิดประตูคอกไว้แอบวิ่งออกมานอกเล้า พอเจ้าของเอาอาหารมาให้กินก็ไม่ยอมเข้าเล้าอีกเลย จึงต้องแยกออกมาให้อยู่นอกเล้าเพียงตัวเดียว ชอบเล่นกับสุนัข และแมว

ที่สำคัญเวลามีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมที่ฟาร์มไก่งวง เจ้าทองขาวก็จะเดินพองตัวกระพือปีก แผ่หางเป็นรำแพน โชว์ความหล่อ เพื่อคอยรับแขกที่มาเที่ยวชมฟาร์ม ดูสวยงาม คล้ายกับเป็นการมาต้อนรับแขกที่มาเยือน แขกที่มาจะเดินไปไหนก็จะกวางปีกแผ่หางเดินตามตลอด หลายคนคิดว่าไก่งวงดุ แต่ที่จึงแล้วไม่ใช่เลย เพียงเป็นการโชว์ความหล่อของตัวเท่านั้น จนเจ้าของได้ตั้งชื่อจากลักษณะลำตัวที่มีขนขาวโพลนทั้งตัวว่าเจ้า “ ทองขาว” น้ำหนักประมาณ 6.30 กิโลกรัม ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู เจ้าของจึงได้เลี้ยงดูอย่างดี ทั้งอาบน้ำให้ทุกวัน บางวันงานยุ่งก็จะมีเพื่อนอีกคนคอยจับอาบน้ำให้กลายเป็นความรักความผูกพันต่อกันไปแล้ว แม้ว่าคนที่มาเที่ยวชมฟาร์มขอซื้อในราคา 1 หมื่นบาทก็ไม่ยอมขาย

นางสาวศรีสุนันท์ เดชบุตร อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 2 ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ ประธานวิสาหกิจชุมชนไก่งวงราชบุรี และเจ้าของเจ้าทองขาว เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เริ่มโตขึ้นมาก็จะเลี้ยงตามปกติเหมือนไก่งวงทั่วไป พอเริ่มแสดงความเป็นสัตว์ได้แล้วอายุประมาณ 4 เดือน จะเริ่มแผ่ขนหางได้แล้วก็จะแยกตัวออกมาตามคน และจะชอบมาอยู่กับคน พอเจ้าของบ้านไม่อยู่ก็จะวิ่งออกมารับแขกให้ และยังมาเดินรอบ ๆ คนเหมือนมีหน้าที่รับแขกไปด้วย อีกทั้งยังรักสวยรักงามช่วงวันไหนร้อนก็จะขออาบน้ำ จะแสดงท่าทางมีน้ำลายไหลหยดย้อยออกมาจากมุมปากอยู่ใกล้ ๆ ก็จะอาบให้ พอให้อยู่กับไก่ในเล้าเยอะๆ ก็จะไม่ชอบ และจะหลบอาศัยอยู่ในคอกเล็ก ๆ พอตอนเช้าก็จะเดินออกมาอยู่แถวหน้าบ้าน

บางครั้งจะบินขึ้นมาเกาะที่ขาและคอยย่ำ ๆ บริเวณขาให้ ลักษณะเหมือนกับเรียกร้องความสนใจอยากให้เล่นด้วย ส่วนลักษณะการพองขนที่ลำตัวนั้น เมื่อเจอคนแปลกหน้าก็จะแสดงอาการพองตัว เพื่อโชว์ความหล่อให้กับแขกที่มาได้พบเห็น จะชอบคนหนุ่ม สาว แต่ไม่ชอบคนที่เป็นผู้หญิงที่มีอายุมาก เขาจะแสดงอาการต่อต้านและวิ่งหนี เคยมีผู้หญิงสูงวัยคนหนึ่งมาขอถ่ายรูปด้วย เจ้าทองขาวไม่ชอบ และได้วิ่งหนีไปเลย แต่ถ้าเป็นผู้ชายหล่อ ผู้หญิงสาว แล้วจะรู้สึกชอบ พร้อมแสดงอาการพองขนและสูบลมเข้าไปในถุงลมให้มากที่สุดเพื่อพองตัวเองให้ดูหล่อเท่ เป็นลักษณะพันธุกรรมของการโชว์ความหล่อให้กับสาว ๆ ไก่งวง แต่เจ้าทองขาวกลับมาโชว์ความหล่อให้กับคนแทน ไก่งวง ตั้งแต่เลี้ยงมาหลายปีแล้วก็เพิ่งจะมาเจอไก่งวงประหลาดแสนรู้ตัวนี้ที่แปลกลักษณะพิเศษ วันไหนอากาศร้อนก็จะเอาอาบน้ำและเอาไดร์เป่าขนให้แห้งทำให้ขนขาวโพลนสวยงาม เคยมีลูกค้ามาเที่ยวที่ฟาร์มสนใจขอซื้อในราคา 10,000 บาท จะเอาไปอยู่เป็นเพื่อนกัน แต่ก็ไม่ขายเพราะรู้สึกผูกพันแล้ว

นางสาวศรีสุนันท์ เจ้าของ บอกอีกว่า เวลามีคนมากันมาก ๆ เจ้าทองขาวก็จะออกมายืนพองตัวอยู่เดินวนเวียนใกล้ ๆ หากใช้มือค่อยจับลูบที่บริเวณหน้าอกเบา ๆ ก็ยืนนิ่งเฉยยอมให้ลูบคลำ นั้นหมายถึงเป็นการให้เกียรติของการต้อนรับแขกที่มาเยือนได้ ประทับใจ เขาเชื่องมาก ที่บ้านจะมีรถเข้าออกเยอะมาก ทั้งรถนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมฟาร์มไก่งวง และคนที่มาศึกษาดูงาน ไม่กลัวเรื่องจะถูกรถชนเพราะจะมองเห็นตัวได้ชัดเจน แต่ที่กลัว ๆ เรื่องจะมีคนอุ้มเจ้าทองขาวขึ้นรถไปมากกว่า เพราะความน่ารักและความแสนรู้นั้นแหละ.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน