วันนี้ (7 ม.ค.63) เมื่อเวลา 16.30 น.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เดินทางเข้าร่วมประชุม ส.ส.พรรค พร้อมอวยพรปีใหม่ 2563 ให้แก่ กรรมการบริหารและส.ส.พรรค โดยนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง หัวหน้าพรรค เป็นตัวแทน ส.ส. มอบภาพวาดสีน้ำรูป พล.อ.ประวิตร เป็นที่ระลึกและส.ส.ได้มอบพวงมาลัยดอกไม้สอดคล้องมือและอวยพรให้สุขภาพแข็งแรง

ขณะที่พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวทีเล่นทีจริงด้วยสีหน้ายิ้มแย้มกับส.ส.ตอนหนึ่งว่า “ผมขอเตือนไว้ก่อนนะว่าพรุ่งนี้ (8 ม.ค.) จะต้องอยู่ประชุมสภาฯ เพราะจะมีการประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯโหวตหลายมาตรา” จากนั้นได้มอบของที่ระลึก ให้กับ ส.ส. ซึ่งประกอบด้วย เหรียญพระพุทธชินราชปปี 2545 ด้านหลังเป็นพระนเรศวรมหาราชวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก , กระเป๋าสะพายสีดำ และชุดสมุดบันทึกไดอารี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น ซึ่งมีตัวแทนจากทุกภาค เข้าร่วมประชุมพรรคอย่างพร้อมเพรียง แต่เป็นที่สังเกตว่า แกนนำกทม.ทั้ง 2 คน ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรคไม่ได้เข้าร่วมประชุมโดยไม่แจ้งเหตุผล ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ไม่ร่วมงานกับพรรคที่พล.อ.ประวิตร มาเป็นประธาน นับตั้งแต่การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรค ที่โรงแรมมิราเคิล เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.62

อย่างไรก็ตามสำหรับเสียงส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ล่าสุด ณ วันที่ 7 ม.ค. 63 มีจำนวน 119 คน แบ่งเป็นส.ส.เขต 98 คน ขณะที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ 20 คน และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงส.ส.ที่เพิ่มขึ้น ว่า ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้พรรคเข็มแข็งขึ้น รัฐบาลก็จะได้มีความเข้มแข็งขึ้น

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีส.ส.มาเพิ่มอีกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามอีกว่าจะมีการฝากอุ้มบุญไว้ที่พรรคอื่นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า อุ้มบุญคืออะไร พร้อมย้ำว่า ไม่มีการฝากอุ้มบุญ

เมื่อถามถึง สิ่งที่ได้ย้ำกับสมาชิกพรรคว่าในการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เสียงจะต้องครบหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องครบ ต้องมาทุกคน รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลและรัฐมนตรีด้วย ทุกคนต้องไปสภาฯให้หมด ทั้ง 2 วัน โดยยืนยันว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐอยู่ครบ ไม่มีไปไหน ถ้าไม่ป่วย

เมื่อถามว่ามีการทาบทามคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ลาออกจากประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย มาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ต้องถามหญิงหน่อย จะมาถามอะไรฉัน จะไปทาบทามอะไร เขายังไม่ออกจากสมาชิก เราก็จะต้องทำพรรคพลังประชารัฐให้เข้มแข็ง และดูแลรัฐบาลให้ดี”

เมื่อถามว่าใกล้ถึงเวลาปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตร ร้อง “โอ๊ย” พร้อมกล่าวว่า ยัง จะไปปรับอย่างไร คนเก่าเขายังทำงานอยู่เลย

เมื่อถามว่าชาวบ้านมองว่ารัฐบาลยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด เช่น ปัญหาปากท้อง พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า แก้อะไร ไม่ตรงจุด มันก็เป็นปัญหาทุกประเทศหรือเปล่า เราก็พยายามทำทุกอย่างให้ประชาชนอยู่ดี กินดี ปัญหาภัยแล้งก็ทำ เมื่อเช้ารัฐบาลก็อนุมัติงบประมาณไป 3 พันล้านบาทเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง

เมื่อถามต่อว่าผ่านปี 2562 มาแล้วเห็นว่ารัฐมนตรีทำงานผ่านเกณฑ์หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ดูว่าเขาก็ตั้งใจทำงานกันทุกคน ผ่านหรือไม่ผ่านจะไปรู้ได้อย่างไร และตนก็ให้คะแนนตนเองไม่เป็น

เมื่อถามย้ำว่า มีความจำเป็นต้องปรับครม. ใหม่หรือไม่ เพราะตอนนี้หลายพรรคร่วมรัฐบาลมีส.ส.มาเพิ่ม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี จะไปปรับครม.ทำไม และไม่จำเป็นต้องเกลี่ยใหม่

ต่อข้อถามว่า พรรคพลังท้องถิ่นไท แสดงความประสงค์ว่าอยากช่วยคนจน และอยากทำงานเกี่ยวกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เขามีอยู่แล้ว เอาไว้เลือกตั้งใหม่แล้วกัน”

เมื่อถามย้ำว่าแต่ขณะนี้พรรคพลังท้องถิ่นไท มีส.ส.เพิ่มขึ้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ยังไม่รู้เลย พรรคพลังท้องถิ่นไทที่อยู่กับผมมีอยู่ 3 คน ส่วนที่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มกิจสังคมใหม่ ผมก็ยังไม่รู้ใครบ้าง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ก็อยู่กับผม ไม่อยู่กับผมแล้วจะอยู่กับใคร เขายุบฝ่ายค้านอิสระ มาอยู่กับรัฐบาล มาอยู่หัวหน้าพรรค”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน