"บิ๊กป๊อก" ยันเลือกตั้งท้องถิ่นปี 63 แน่นอน! รอพ.ร.บ.งบฯ ฉลุยก่อนเคาะพร้อมหย่อนบัตร ขอปชช.เลือกคนดี - ทำเพื่อสังคม

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 62 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือกระทรวงมหาดไทย และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ขณะนี้เรื่องงบประมาณได้เตรียมออกข้อบัญญัติการใช้จ่ายในการเลือกตั้งไปแล้ว แต่ฐานตัวเลขที่คิด เป็นฐานของการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2554 เป็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณ อาจจะยังไม่ตรงความเป็นจริง ดังนั้นการทำข้อบัญญัติที่ตรงตามความเป็นจริงจะต้องรอ กกต. ออกระเบียบให้ครบถ้วนก่อน ขณะนี้ใกล้จะเสร็จแล้ว ขณะที่เรื่องงบประมาณคงต้องรอดูว่ารายได้ที่อปท.มี รวมถึงรายได้ที่รัฐบาลจะจัดสรรให้เพียงพอหรือไม่ หากพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ออกมาแล้วก็จะสามารถตอบได้ว่าพร้อมเมื่อไหร่

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ กกต. หลังจากออกระเบียบเรียบร้อยแล้ว จะต้องมีการแบ่งเขตการเลือกตั้ง เมื่อทราบทั้ง 2 ส่วนแล้ว ก็จะมีการทำเรื่องถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะกำหนดวันเมื่อไหร่ อย่างไร ส่วนจะเลือกพร้อมกันทั้งประเทศหรือไม่นั้น กกต.ก็มีส่วนในการพิจารณา เพราะการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นไปถึงอบต. ใช้เจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก แต่ยืนยันว่าไม่สามารเลือกพร้อมอบจ.ได้แน่นอน

"การเลือกตั้งเป็นเส้นทางที่เราจะต้องเดินไป ผมยืนยันว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะต้องเกิดขึ้นในปี 2563 แน่นอน ขอให้เป็นไปตามกลไกของประชาธิปไตยที่ต้องเป็น ผู้ที่พร้อมจะทำงานเพื่อสังคม ก็เตรียมตัวที่จะมาลงเลือกตั้ง ประชาชนเองก็เตรียมตัวใช้สิทธิ์ และเลือกคนที่ดี ผมอยากให้คนไทยใช้วิจารณญาน ฐานข้อมูล ใช้ความคิดที่ดี และการตัดสินใจที่ดี เขาจะสามารถเลือกตั้งคนดีได้เอง เราไม่สามารถแก้ได้ว่าคนที่มาสมัครใครดีหรือไม่ดี เพราะหากเขามีคุณสมบัติครบถ้วนเขาก็มาสมัคร สำคัญที่ประชาชนเลือกคือถ้าเลือกได้ดี ประเทศชาติเราก็จะได้คนดี" รมว.มหาดไทย กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน