ดนตรี / วรรณากร ทองเสริม

ถ้าเป็นคอซีรี่ส์สายเอเชียก็คงจะรู้กันดีว่า ในช่วงครึ่งปีหลังที่กำลังจะผ่านไปนี้มีภาพยนตร์ชุดหรือซีรี่ส์มาแรงแบบม้ามืดจากเมืองจีนอย่เเรื่องหนึ่งที่สามารถครองใจแฟนๆ ชาวไทยเป็นจำนวนมากได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ซีรี่ส์ที่ว่านั้นคือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) หรือเรียกตามภาษาจีนว่า เฉินฉิงลิ่ง (陈情令/ Chén Qíng Lìng) เป็นซีรี่ส์ที่สร้างขึ้นเพื่อแพลตฟอร์มแห่งยุคสมัยจริงๆ คือจะต้องดูผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ/อุปกรณ์ที่ใช้กับแอพฯ ได้ ไม่ได้ฉายออกอากาศตามสถานีโทรทัศน์แบบดั้งเดิม

เพียงแค่ยอดสตรีมมิ่งหรือยอดการเรียกดูซีรี่ส์ผ่านแอพฯ โดยเฉลี่ยอยู่ในหลักล้านต่อเดือนของเรื่องนี้ ก็การันตีได้ดีว่า เฉินฉิงลิ่ง ได้รับความนิยมอยู่ในระดับสูงสุดแบบที่ซีรี่ส์เกาหลี-ญี่ปุ่นใดๆ ซึ่งเคยครองใจนักดูซีรี่ส์ชาวไทยแทบจะทาบไม่ติด และอาจเป็นคร้ังแรกหลังจากยุคทองของหนังจีนเมื่อหลายสิบปีก่อน ที่ผลงานละครจากจีนสามารถตีตลาดละครเอเชียได้ทุกประเทศ รวมถึงก้าวสู่ตลาดโลกด้วยการลงจอบนแอพฯ ยอดนิยมของกลุ่มผู้ชมที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอย่างเน็ตฟลิกซ์

นอกเหนือจากบท ดารานำ และงานสร้างที่โดดเด่นแล้ว สิ่งที่น่าจดจำไม่แพ้กันก็คือเรื่องของเพลงประกอบ แน่นอนว่าซีรี่ส์จำนวน 50 ตอน ย่อมต้องมีเพลงประกอบเรื่องเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งอัลบั้มเพลงประกอบของ เฉินฉิงลิ่ง ก็ประกอบด้วยส่วนที่เป็นสกอร์เพลงประกอบหนังและส่วนที่เป็นเพลงร้อง รวมๆ แล้วก็เกือบ 40 เพลง

นับเป็นเรื่องปกติที่เพลงที่มีเสียงร้องจะได้รับความสนใจจากผู้ชมมากกว่า แถมยังมีดารานำของเรื่องหลายคนเป็นผู้ขับร้องเพลงประจำตัวละครหลักๆ อาทิ เซียวจ้าน, หวังอี้ป๋อ, อวี๋ปิน, หลิวไห่ควาน, หวังจั่วเฉิง นอกเหนือไปจากเสียงร้องจากนักแสดงที่ผู้ชมชื่นชอบแล้ว ความหมายในเนื้อเพลงก็ลึกซึ้งและสะท้อนบุคลิกของตัวละครได้ดีมาก โดยเฉพาะเพลง “ไร้พันธนาการ” (Wuji) ซึ่งเป็นเพลงเอกของเรื่อง และเพลงประจำตัวของหนึ่งในตัวละครเอก “หลานวั่งจี” ที่ชื่อว่า “ไม่อาจลืม” (Buwang) นอกจากนี้ยังมีเพลง “ใจที่วางไม่ลง” (Yi Nan Ping) ประจำตัวของ “เจียงเหยี่ยนหลี” (ศิษย์พี่ของตัวเอกในเรื่อง) เป็นเพลงที่ไพเราะอ่อนหวานมาก เสียงร้องหวานเศร้าของ หยินหลิน สะท้อนความโหยหา-คำนึงถึงวันชื่นคืนสุขของตัวเองและสายสัมพันธ์แห่งครอบครัวที่แตกสลายลงได้อย่างกินใจ

ในส่วนของงานเพลงบรรเลงนั้น มีการใช้ทั้งเครื่องดนตรีโบราณของจีนและเครื่องดนตรีสากล มีทั้งส่วนที่เป็นเพลงเปิด-ปิดเรื่อง เพลงประกอบฉาก และเพลงที่ตัวละครต้องใช้จริงๆ ตามเนื้อเรื่อง (เพลงบรรเลงขลุ่ยและฉิน) หลินไห่ ผู้รับหน้าที่ประพันธ์เพลงและดูแลเพลงทั้งหมดสำหรับซีรี่ส์เรื่องนี้ เป็นนักแต่งเพลงฝีมือระดับครู และผลงานของเขาก็นับว่าโดดเด่นจริงๆ เมโลดี้ในแต่ละเพลงก็ไพเราะงดงาม สมกับที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าแรงบันดาลใจในการทำงานชุดนี้คือ “ความรัก” ที่เขาสัมผัสได้จากนิยายซึ่งเป็นต้นกำเนิดของทีวีซีรี่ส์เรื่องนี้

คนที่สนใจงานชุดนี้สามารถหาฟังกันได้ตามช่องทางต่างๆ ทั้งแบบฟังฟรีและไม่ฟรี หลักๆ ก็มีเว็บไซต์ยูทูบและแอพฯ JOOX รวมถึงแอปเปิล มิวสิค ก็น่าจะมี อยากให้ลองฟังกันดู แล้วจะรู้ว่าผลงานด้านวงการบันเทิงของจีนยุคนี้จัดว่าไม่เป็นรองใครเลยจริงๆ