ที่ชัยภูมิในเขตรับผิดชอบ ต.ชีลอง อ.เมืองชัยภูมิหลังผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จากตัวแทนชาวบ้าน ที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ที่ 11 ตำบลชีลอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เมื่อวันที่24 มิ.ย.62 ในกรณีที่มีรถหกล้อบรรทุกดินของเอกชนรายหนึ่งลูกชายอดีตข้าราชการใหญ่ในพื้นที่ รับซื้อขายทมที่ดิน วิ่งผ่านสองหมู่บ้านเป็นจำนวนมากกว่า10คันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ผ่านมาหลายปีแล้ว ซึ่งรถบรรทุกดินเหล่านี้ได้สร้างปัญหาเรื่องฝุ่นเสียงและความเร็วในการขับขี่ให้กับชุมชนหลายหมู่บ้านยังมีพระเณรในวัดก็ได้รับความเดือดร้อนจนต่างเริ่มเป็นโรคทางเดินหายใจหอบหืดกันหมดไปทั่วระแวกที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย

จนทางนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิมอบหมายให้ นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้ลงพื้นที่เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนโดยเบื้องต้นพบว่าอยู่ในเขตบ้านใหม่พัฒนา หมู่ที่ 11 ต.ชีลอง ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากรถบรรทุกดินวิ่งผ่านหมู่บ้าน ทำให้ฝุ่นกระจายเข้าบ้านได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก

ซึ่งเป็นถนนสายบ้านใหม่พัฒนาเชื่อมต่อ บ้านหนองบัวขาว ระยะทาง 6 กม. เส้นทางดังกล่าว ได้รับบำรุงเป็นทางลาดยางและคอนกรีต เป็นระยะทาง4.6 กม. และยังเหลืออีก 1.4 กม. เทศบาลได้ปรับปรุงเป็นถนนลูกรัง และ ได้ทำความเข้าใจกับผู้ได้รับความเดือดร้อนก่อนที่ทางทต.ชีลองเจ้าของพื้นที่จะต้องเร่งหางบประมาณมาแก้ไขปัญหาอย่างถาวรให้กับชาวบ้านอีกต่อไป

นางสังวาลย์ โชติปทุม อายุ 68 ปี อาศัยบ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 11 บ้านใหม่พัฒนา ตำบลชีลอง อำเภอเมืองชัยภูมิ ตัวแทนชาวบ้านสุดทนออกมาร้องทวงถามสัญญาผ่านสื่อมวลชนในกรณีดังกล่าวว่าหลังจากที่มีการร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชนชัยภูมิ เรื่องความเดือดร้อนถนนฝุ่นจากรถบรรทุกดินสร้างปัญหาฝุ่นละอองเกาะติดเต็มรั้วบ้านระเบียงกำแพงวัดจนทั้งพระเณร คนเฒ่าคนแก่ ลูกเล็กเด็กแดงอยู่กันไม่ได้เริ่มป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจกันหมด

ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาถามไถ่และรถบรรทุกดินดังกล่าวก็หาไปก่อนที่จะนำรถน้ำมาลดถนนให้เพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นก่อนที่ทางท้องถิ่นรับปากว่าจะต้องรองบประมาณเพื่อมาแก้ไขให้หรือจะทำถนนคอนกรีต ให้เชื่อมต่อเส้นทางสายบ้านใหม่พัฒนา - บ้านหนองบัวขาว ที่เหลือ1.4กม.เพื่อความเจริญตามชื่อหมู่บ้านอีกต่อไปด้วย

แต่ว่า ณ ขณะนี้เวลาผ่านมาถึง5-6เดือนแล้วตั้งแต่เดือนมิ.ย.-ธ.ค.62 ยังเงียบรถน้ำที่เคยมาช่วยรดฝุ่นก็หายมารดได้ไม่กี่เที่ยว ซึ่งถึงจะรถบรรทุกดินลดน้อยลงกว่าแต่ก่อนแต่ก็ยังมีรถอื่นที่ใช้เส้นทางนี้อยู่ และปัญหาก็ไม่ได้ลดเลย จนพระสงฆ์ในวัดได้พากันสูบน้ำจากย่อเพื่อที่จะไปรดถนนดังกล่าว เจ้าอาวาสพระเณรขณะนี้ก็เริ่มป่วยหอบหืด ตามกันแล้ว

จึงอยากจะทวงถามความคืบหน้าหรือสัญญาที่ให้ไว้กับชาวบ้านด้วย และให้ช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงจังอย่าพูดสัญญาไปเรื่อยชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆในครั้งนี้อีกด้วย