เกิดเหตุระทึกนกบินเกาะหม้อแปลงก่อนเกิดระเบิดเสียงดังสนั่น เปลวไฟลุกไหม้สายไฟฟ้า 4 ต้น ลามไปยังตึก ธอส. กู้ภัยฯ เทศบาลระดมใช้ถังเคมีฉีดดับไฟจ้าละหวั่น ผู้ประกอบการร้านค้า และ ปชช.ที่อาศัยใกล้เคียงแตกตื่นหวั่นลุกลามไหม้บ้าน ร้านค้า ตร.ต้องปิดการจราจรเคลียร์พื้นที่นานเกือบชั่วโมง

วันนี้(22 ธ.ค.62) มูลนิธิกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า​ เกิดเหตุหม้อแปลงระเบิดและมีเปลวไฟลุกไหม้สายไฟฟ้า บริเวณสี่แยกร้านดอกหญ้า ถนนรมย์บุรี​ ใน​เขต​เทศบาล​ กลางเมืองบุรีรัมย์ และกำลังลุกลามไปยังตึกที่ทำการธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ (ธอส.) จึงได้ประสานอาสากู้ภัยที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ พร้อมถังเคมีเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้อย่างเร่งด่วน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบเปลวไฟกำลังลุกไหม้เสาไฟฟ้า ที่อยู่บริเวณด้านหน้าธนาคารอาคารสงเคราะห์ และลามไปยังตึกอาคาร ธอส.ด้วย เบื้องต้นจึงได้ใช้ถังเคมีพยายามฉีดดับไฟ แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากบริเวณที่ไฟลุกไหม้อยู่ค่อนข้างสูงแต่แรงดันถังเคมีฉีดไปไม่ถึงจุดที่ไฟลุกไหม้ จึงได้ประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เข้ามาช่วยระงับเหตุ จากนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลได้นำรถดับเพลิงและถังเคมีมาฉีดดับไฟ แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังฉีดดับไฟอยู่นั้น ก็มีประกายไฟลุกลามไหม้สายไฟฟ้าทั้งสองฝั่งถนนอีก 3 ต้น สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับผู้ประกอบการร้านค้า และประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เพราะกลัวจะลุกลามไหม้บ้านเรือน หรือร้านค้าของตัวเอง

จากนั้น​ ทั้งหน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่เทศบาลก็ได้เร่งช่วยกันระดมใช้ถังเคมีฉีดดับไฟ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปิดกั้นถนนสายดังกล่าวไม่ให้รถสัญจรผ่านไปมา ส่วนการไฟฟ้าฯ​ ก็ได้ทำการตัดไปบริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นด้วย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้เสาไฟฟ้า และที่ลามไปยังตึก ธอส.ได้สำเร็จ

เมื่อเพลิงสงบพบว่ามีสายไฟฟ้าถูกไฟไหม้เสียหาย 4 ต้น ข้างตึก ธกส.มีร่องรอยถูกไฟไหม้เล็กน้อย และพบซากนกถูกไฟช็อตตาย 2 ตัว

ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุมีนก 2 ตัวไปเกาะอยู่บริเวณหม้อแปลง จากนั้นสักพักก็ได้ยินเสียงหม้อแปลงระเบิดดังสนั่น ก่อนจะเกิดประกายไฟลุกไหม้เสาไฟฟ้า และลามไปยังตึก ธอส. โชคดีที่เจ้าหน้าที่มาดับไว้ได้ทัน