เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 19 ธ.ค.62 ที่ บก.ปอท. ผู้เสียหายจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย น.ส.วิไลลักษณ์ ทองคำน้อย อายุ 31 ปี นายนฤดล วันแอเลาะห์ อายุ 28 ปี และ น.ส.จิ๊บ (นามสมมุติ) อายุ 30 ปี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท.แจ้งความว่า พวกตนได้ติดต่อซื้อสินค้าทางออนไลน์โอนเงินไปแล้วแต่ไม่ได้สินค้าที่สั่งซื้อ เมื่อติดต่อทวงถามก็อ้างว่าส่งให้แล้ว แต่ก็ไม่ได้จึงติดต่อขอคืนเงินกลับได้เงินคืนคนละเล็กน้อย ก่อนจะติดต่อไม่ได้อีก

น.ส.วิไลลักษณ์ กล่าวว่า ตนได้สั่งซื้อมือถือไอโฟน 7 - 128 GB ราคา 6,900 บาท ที่ประกาศขายในอินสตาแกรมชื่อpetch_bn เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมาก่อนจะแอดฯไลน์ น.ส.แพรวา (นามสมมุติ) ติดต่อเจรจาซื้อขายกันที่ราคา 5,900 บาท โดยให้โอนเงินไปบัญชีธนาคารกสิกร เลขที่0***993*** ชื่อ น.ส.ขัติยาภรณ์(สงวนนามสกุล)โดยคนขายแจ้งว่าจะส่งสินค้ามาทางkerry เมื่อเลยเวลาที่สินค้าจะมาถึงจึงได้สอบถาม กลับบ่ายเบี่ยง พอติดต่อขอเงินคืนก็ได้รับโอนกลับคืนมาแค่ 500 บาทเท่านั้น จึงไปแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ขัติยาภรณ์ให้ถึงที่สุด

นายนฤดล ผู้เสียหายรายที่สอง เปิดเผยว่าได้ซื้อนาฬิกายี่ห้อ Garmin ราคาเรือนละ 7,000 บาทจากเฟซบุ๊กชื่อ Paer Wa เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. โดยโอนเงินไปทางบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขบัญชี 6**1095*** ชื่อ น.ส.วราพร (สงวนนามสกุล)แต่คนขายไม่ส่งสินค้าให้ เมื่อทวงถามก็บ่ายเบี่ยงจึงติดต่อขอเงินคืนก็ได้รับโอนคืนกลับมาแค่ 1,000 บาท จึงไปแจ้งความ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.วราพร เจ้าของบัญชีที่โอนเงินไป
นายนฤดล กล่าวเพิ่มนอกจากตนยังมีนายโจ อยู่ จ.เชียงใหม่ ซื้อนาฬิกา แบบตนราคา 6,500 บาทแล้วไม่ได้ของ แต่ไม่สะดวกมาแจ้งความวันนี้ด้วย
น.ส.จิ๊บ (นามสมมุติ) ผู้เสียหายรายที่สาม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.62 ตนได้ติดต่อซื้อกระเป๋าสตรีแบรนด์เนมยี่ห้อชาแนล ราคาใบละ 39,000 บาท จากอินสตาแกรมชื่อ petch_bn โอนเงินไปบัญชีธนาคาร cimb เลขบัญชี 7**0933*** แต่เมื่อโอนเงินแล้วกลับไม่ส่งกระเป๋าที่สั่งซื้อ เมื่อทวงถามก็บ่ายเบี่ยง จึงติดต่อขอเงินคืน ก่อนจะทยอยโอนคืนให้ครั้งละ 2-5 พัน รวมแล้ว 20,000 บาท ยังขาดอีก 19,000 บาท และล่าสุดขอผลัดผ่อนไปอีก 3 วัน จึงไปแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง สุโขทัยให้ดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีที่โอนเงินไป

ผู้เสียหายทั้ง 3 คน เปิดเผยต่อว่า พวกตนจึงได้ติดต่อพูดคุยกันเพราะเฟซบุ๊กและไอจี.คนร้ายเชื่อมโยงกันและเมื่อลองตรวจสอบในไอจี.คนขายรายนี้ พบว่ามีคนเข้าไปแสดงความเห็น แจ้งเตือนให้ระวัง โดยระบุว่าคนขายรายนี้เคยถูกตำรวจ บก.ปอท.จับกุมเมื่อ 14 พ.ค.62 ตามหมายจับศาลอาญาที่ 666/2562 ลงวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ในความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนซึ่งได้จับกุมและแถลงข่าวไปวันที่ 15 พ.ค.62 ที่ผ่านมา เบื้องต้น พ.ต.ท.ทศพร จะประสานท้องที่ในการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป
ด้าน พ.ต.ท.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.2 บก.ปอท. รับผิดชอบงานสืบสวน กล่าวว่า สำหรับคดีที่ บก.ปอท.จับกุม น.ส.นวลละออ เร่งรบ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 666/2562 นั้นพนักงานสอบสวนส่งอัยการฟ้องศาลแล้ว โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาวันที่ 18 ก.พ.2563

ผู้ต้องหาประกันตัวศาลออกไป ทราบว่ายังมีพฤติกรรมเดิม คือเปิดเฟซบุ๊กและไอจี.หลอกลวงขายของออนไลน์อีกโดยไม่เข็ดหลาบ ที่ทราบมามีผู้เสียหายอีกสิบกว่ารายโดนผู้คงต้องหารายนี้หลอก จะได้ประสานให้มาแจ้งความดำเนินคดีต่อไป