งามไส้!! สต๊อก 3 สารเคมีอันตราย พบบวม บานทะโร่ หลังคกก.วัตถุอันตราย แทงกั๊กไม่แบน เตรียมตั้งกก.สอบสต๊อก ยกขึ้นบนดิน

วันที่ 18 ธ.ค. แหล่งข่าวในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีรายงานว่า น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กำลังหามาตรการที่จะแก้ไขปัญหาสารเคมีที่ไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะ 3 สารเคมีอันตรายที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ยังไม่ชัดเจนในเรื่องมติการแบน เพื่อควบคุมการผลิต การจำหน่าย เพื่อให้สารเคมีอันตรายได้รับการควบคุม ป้องกันสารเคมีไร้คุณภาพวางเกลื่อนประเทศ กระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยสาเหตุสำคัญมาจากการตรวจสอบสต๊อกสารเคมีของกรมวิชาการเกษตรที่รายงานต่อคณะกรรมการวัตถันตรายที่ผ่านมา 2 ครั้ง และการตรวจสอบสต๊อกล่าสุด ไม่นิ่งและพบว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนั้นที่ผ่านมา เอกชนได้มีการขออนุญาตส่งออกประมาณ 2 พันตัน แต่ตัวเลขกลับไม่ลดลง ทำให้ขณะนี้หลายฝ่ายเริ่มมองว่าการทำงานของกรมวิชาการเกษตรมีปัญหาในเรื่องการปฏิบัติการตามกฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะการจำกัดการใช้สารและการควบคุมการจำหน่ายตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อ พ.ค. 2562 ที่ให้มีการจำกัดการใช้ ต้องขึ้นทะเบียนร้านจำหน่ายและผู้ซื้อต้องมีใบขึ้นทะเบียนประสงค์ที่จะใช้สารเคมีกล่าว

“สต๊อกสารเคมี ดิ้นได้ ทำให้ทุกฝ่ายงงกันมาก เพราะตัวเลขสต๊อกเมื่อ 22 ต.ค. 62 และ 27 ต.ค. 62 ก็ระบุว่ามีสต๊อกประมาณ 23,000 ตันเท่านั้น จากสต๊อกจำนวนดังกล่าว คณะกรรมการวัตถุอันตรายคาดว่า จะใช้หมดประมาณ 6 เดือน แต่ตัวเลขล่าสุด ธ.ค. กลับมีรายงานว่ากรมวิชาการเกษตรระบุว่ามี 24,000 ตัน และก่อนหน้าก็มีการขอส่งออกไปเกือบ 2 พันตัน หากคิดง่ายๆ สต๊อกไม่ควรจะเหลือเกิน 21,000 ตัน ด้วยซ้ำไป ทำให้ผู้บริหารในกระทรวงเกษตรฯหลายคนเริ่มไม่สบายใจ เพราะตัวเลข 23,000 ตันเป็นตัวเลขที่รายงานต่อคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่ควบคุมและอนุญาตนำเข้าสารเคมีของประเทศ ทำให้กระทบต่อความเชื่อถือของกระทรวง และภาพลักษณ์ทางความน่าเชื่อที่ลดลง และสุ่มเสี่ยงที่จะโดนร้องเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้อาจต้องมีการตั้งกรรมการสอบสวนการรายงานสต๊อกสาร 3 ตัว ”แหล่งข่าว กล่าว

ทั้งนี้ แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า ปริมาณการครอบครองวัตถุอันตราย พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อ 11ธ.ค. 62 กรมวิชาการรายงานว่ามีจำนวน 24,930 ตัน จากร้านค้าทั่วประเทศ 14,075 แห่ง แบ่งเป็น พาราควอต 11,439 ตัน ไกลโฟเซต 11,870 ตัน และคลอร์ไพริฟอส 1,620 ตัน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance