โดนหลอกซื้อที่นอน - กล่องรองเท้าจากเพจ"nt-cargo" ปอท.ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเจ้าเดียวกับเพจ"ถุงเงิน"

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ธ.ค.62 ที่ บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)กลุ่มผู้เสียหายกว่า 20 คนเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ภิภพ กลมกลึง รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “nt-cargo” และ”ถุงเงิน” ที่มีพฤติการณ์หลอกลวง เปิดเพจจำหน่ายสินค้าประเภทที่นอนและกล่องใส่รองเท้า เมื่อซื้อของโอนเงินไปแล้วกลับไม่ส่งสินค้าให้ ทวงถามก็บ่ายเบี่ยงอ้างเรื่อยมา ก่อนจะติดต่อไม่ได้ จึงติดต่อสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลรวมกลุ่มกัน จนทราบว่ามีผู้เสียหายโดนโกงแล้วประมาณ 1,500 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 2 ล้านบาท

น.ส.แมว อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า พวกตนเดินทางมาแจ้งความ บก.ปอท.วันนี้หลังจากได้สั่งซื้อที่นอนท๊อปเปอร์ยางพารา จากเพจเฟซบุ๊ก "ร้านถุงเงิน" ซึ่งอ้างว่าเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ในราคาชิ้นละ 2,050 บาท แต่เมื่อสั่งซื้อและโอนเงินค่าสินค้าแล้วแต่กลับไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อเมื่อครบกำหนดระยะเวลาที่เขาแจ้งไว้ประมาณ 20-30 วัน บางคนรอมาแล้วกว่า 3 เดือนก็ยังไม่ได้รับสินค้าที่นอนที่ซื้อไป ไม่มีกำหมดเวลาแน่นอน จนล่าสุดได้ปิดเพจหนี ติดต่ออีกไม่ได้เลย พวกตนจำนวนหนึ่งได้แจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุมาแล้วเพื่อดำเนินคดีและอายัดเงินบัญชีที่คนร้ายให้โอนเงินไป

ที่เราหลงเชื่อซื้อที่นอนกับเพจนี้เพราะเขารีวิวสินค้าน่าเชื่อถือ ส่วนมากจะซื้อที่นอนท๊อปเปอร์ยางพารา เขาจะไปไลฟ์สดที่โรงงานผลิตมาให้ดูสินค้าแบบไหน เขามาสั่งออเดอร์จริง มีการจัดส่งตามระยะเวลาที่สั่งซื้อ ลงภาพสลิปว่ามีการจัดส่งสินค้าตลอดเวลา มีออเดอร์เยอะ มีลูกค้ามารีวิวว่าได้สินค้าคุณภาพจริงๆ มีความเคลื่อนไหวตลอด บางคนติดตามดูเพจนี้มานานเป็นเดือนก่อนตัดสินใจสั่งซื้อและโอนเงินกัน ซึ่งเราทุกคนไม่เคยมีใครได้รับสินค้าที่นอนเลยสักคน ตั้งใจซื้อมาใช้เอง คนละชิ้น ไม่ได้ซื้อมาขายต่อ ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับขนาดที่นอน ต่ำสุดเริ่มที่ 1,500 ถึง 3,000 บาท

พวกเรารวมตัวมาแจ้งความ บก.ปอท.ในวันนี้เพื่อต้องการที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายความผิด ฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องจากไม่ต้องการสินค้าที่รอนานเกินไปแล้ว เงินก็ไม่สนว่าจะได้คืนหรือไม่ อยากให้ตำรวจเร่งรัดออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องกับเพจทั้งสองมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

น.ส.หวาน(นามสมมุติ) อายุ 35 ปี ผู้เสียหายซื้อกล่องใส่รองเท้ากล่าวว่า เปิดเจอโฆษณาของเพจดังกล่าวในเฟซบุ๊ก เห็นกล่องรองเท้าใสๆ มองเห็นรองเท้าข้างในได้ กำลังอยากได้มาเก็บรองเท้าอยู่พอดี ดูราคาแล้วตัดสินใจสั่งซื้อ 10 กล่อง ราคา 4,500 บาท จะแถมให้ 1 กล่อง จึงโอนเงินไปเมื่อ 23 ก.ย.ตามบัญชีที่แจ้งไว้ ให้รอประมาณ 25-30 วันจะได้ของจนวันนี้ก็ยังไม่ได้สินค้าที่สั่งซื้อเลย

ทวงถามไปเขาก็อ้างว่าสินค้ายังมาไม่ถึงผลัดผ่อนมาตลอดก่อนจะบล็อคเราติดต่อไม่ได้
จึงมาหาข้อมูลทางออนไลน์จึงทราบว่ามีคนอีกจำนวนมากโดนแบบเดียวกับเรา จึงเข้าไปแลกเปลี่ยนข้อมูลและมาดูผู้เสียหายรายอื่นๆในวันนี้ ทาง บก.ปอท.แนะนำให้กลับไปแจ้งความท้องที่และประสานมาทาง บก.ปอท.ดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย

ร.ต.อ.ภิภพ ได้สอบปากคำผู้เสียหายและจะได้ประสานนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับบัญชีเฟซบุ๊กที่มีเปิดมาหลอกขายของตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน ที่ผู้เสียหายตรวจสอบพบว่าใช้บัญชีให้โอนเงินเป็นบุคคลรายเดียวกันประกอบด้วย

1.เพจน้องของขวัญ นำเข้าสินค้าราคาโรงงาน(เปิด ต.ค.2560-ปัจจุบัน
2.เพจ NTcargo นำเข้าของใช้ในบ้าน(เพจปิดไปแล้ว หลังจากโดนรีพอร์ท)
3.เพจร้านขายส่ง(เปิด ก.พ.2562-ปัจจุบัน)
4.เพจร้านถุงเงิน(เพจปิดไปแล้วเมื่อ 29 ต.ค.2562 กลังโดนรีพอร์ท)
5.เพจร้านถุงเงิน 2 (เพจปิดไปแล้วเมื่อ 1 พ.ย.2562)
6.เพจBed Room(เปิดปลายเดือน ต.ค.2562-ปัจจุบัน)
7.เพจperfect room (เปิดปลายเดือน ต.ค.2562-ปัจจุบัน)
8.เพจถุงเงิน(เปิดใหม่โดยใช้ชื่อเดิม 18 พ.ย.2562-ปัจจุบัน)

โดยทางผู้เสียหายที่ยังไม่ได้รับสินค้าระบุว่าเมื่อเข้าไปเตือนคนอื่นๆ ที่จะซื้อว่าให้ระวังจะถูกหลอกลวง ทางแอดมินเพจเหล่านี้จะข่มขู่ว่าจะฟ้องกลับข้อหาหมอ่นประมาททำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงกับทุกคนที่เข้าไปแสดงความเห็น