ดีเอสไอฉลุยยึดทรัพย์คดีแชร์ฟอเร็กซ์ 3D กว่า700ล. ฮึ่ม!เตรียมลุยต่อเครือข่ายแม่มณี
เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า การสอบปากคำผู้เสียหายจากคดีแชร์ฟอเร็กซ์ 3D และแชร์แม่มณีคืบหน้าไปมาก มีผู้เสียหายคดีแชร์ฟอเร็กซ์3D ลงทะเบียนออนไลน์กับดีเอสไอทั้งสิ้นกว่า 11,000 ราย และขณะนี้ได้สอบปากคำไปแล้วประมาณ 4,000ราย ซึ่งพยานหลักฐานที่มีอยู่เพียงพอแล้ว แต่ด้วยจำนวนผู้เสียหายที่จะเข้ามาให้ปากคำจำนวนมาก เพื่อเข้าสู่กระบวนการเฉลี่ยทรัพย์ ทำให้อาจจะต้องมีการขยายเวลาการสอบปากคำออกไป จนถึงเดือนมกราคม หรือไม่อย่างช้าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยจะประกาศวันเวลาที่จะขยายออกไปอีกครั้ง ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจะเร่งสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดให้แล้วเสร็จ และคาดว่าจะสรุปสำนวนการสอบสวนภายในเดือนเมษายน
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการดำเนินคดีแชร์ฟอเร็กซ์ฯได้ติดตามยึดอายัดทรัพย์ของผู้เกี่ยวข้องแล้ว 4 ครั้ง ได้ทรัพย์สิน รวมมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบการได้มาของทรัพย์สิน ซึ่งดีเอสไอมั่นใจว่าทรัพย์สินที่ยึดมาเบื้องต้น น่าจะเฉลี่ยคืนได้ไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท ส่วนผู้กระทำความผิดจะมีการออกหมายจับต่อไป
ส่วนคดีแชร์แม่มณีล่าสุดนั้น นายปิยะศิริ กล่าวว่า มีมาลงทะเบียนรวมกว่า 4,000 ราย และได้สอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานได้ครบถ้วนแล้ว ขณะนี้กำลังประสานข้อมูลกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยจะสรุปสำนวนการสอบสวนส่งอัยการในเดือนมกราคมนี้ ซึ่งในเบื้องต้นจะมีการเสนอออกหมายจับตัวการสำคัญและกลุ่มแกนนำรวมทั้งผู้ใกล้ชิดจำนวน 20-30 ราย เป็นกลุ่มแรก หลังจากนั้นจะขยายผลทางคดีดำเนินการตามความผิดตามพระราชบัญญัติอื่น ๆ คือ กฎหมายฟอกเงิน พระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และพระราชบัญญัติการกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนหรือกฎหมายแชร์ลูกโซ่ ซึ่งจะเอาผิดแม่ทีมและแม่สายอีกน่าจะไม่ต่ำกว่า 100 คน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน