เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศมีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดขนาดใหญ่ขึ้นท่ามกลางฝูงชนหลายพันคนที่มาชุมนุมประท้วงกันบริเวณจัตุรัสเดห์ มาซาง ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน รายงานระบุว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้พื้นที่ดังกล่าวเกลื่อนไปด้วยศพที่ไหม้เกรียม และชิ้นส่วนอวัยวะกระจัดกระจาย เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตถึง 50 คน ก่อนจะปรับลดลงมาเหลือ 20 คน และบาดเจ็บกว่าอีก 160 คน แต่เชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจะยังคงพุ่งขึ้นเรื่อยๆ

โดย กลุ่มผู้ชุมนุมในวันนี้เป็นชาวฮาซารา ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยนิกายชิอะห์ ออกมารวมตัวประท้วงการเลือกปฏิบัติจากกรณีที่สายไฟฟ้าที่ลากผ่านจากเติร์กเมนิสถาน มายังกรุงคาบูลไม่ผ่าน จ.บัมยาน และจ.วาร์ดัก ซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวฮาซารา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

แถลงการณ์ของประธานาธิบดีอาชราฟ กานี ระบุถึงการแสดงความเสียใจ และกล่าวว่าการประท้วงโดยสันติเป็นสิทธิของพลเมืองทุกคน แต่ก็เป็นโอกาสของกลุ่มก่อการร้ายที่จะโจมตีฝูงชน ทำให้เกิดความเสียหายทั้งประชาชน และเจ้าหน้าที่ ขณะที่ นิรโทษกรรมสากล ได้ออกมาประณามการโจมตีผู้ประท้วงโดยสงบ และชี้ว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นว่าความขัดแย้งภายในอัฟกานิสถานยังไม่สงบ

กองทุนประกันวินาศภัย