เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ซี อาเซียน (C-asean) ร่วมจัดกิจกรรม Symposium “WOMEN IN LIMITLESS SPACE” เสวนาและพูดคุยอย่างใกล้ชิดกับ ดร.มูไกย์ ไชอากิ (Dr. Chiaki Mukai) นักบินอวกาศหญิงคนแรกของญี่ปุ่นและคนแรกของเอเชีย

ภายในงานมีกิจกรรม ปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “Nurturing Women Leader of Next Generations” โดยได้รับเกียรติจาก คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รศ. ดร. กฤษติกา คงสมพงษ์ อาจารย์สาขาวิชาการตลาด สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ฯ คุณลอร่า แอนเดอร์สัน กรรมการตัดสินการแข่งขันธุรกิจด้านอวกาศ S-Booster ของรัฐบาลญี่ปุ่น และคุณต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการบริหาร C-asean เพื่อสะท้อนมุมมองใหม่ๆ ของผู้หญิงในเรื่องการก้าวข้ามขีดจำกัดในหลายๆ ด้านของผู้หญิงรวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กและเยาวชน

นอกจากนี้มีกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจจากเยาวชนสู่เยาวชน โดยตัวแทนเยาวชนคนเก่งด้านอวกาศของประเทศไทย อีกทั้งได้ร่วมพูดคุยกับ 4 นักเรียนทุนจาก โครงการทุนค้นพบนักบินอวกาศไทยปี 3 ซึ่งทั้ง 4 คนจะได้เป็นตัวแทนเยาวชนไทยไปค่าย US Space Camp เป็นเวลา 10 วัน ณ ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐอเมริกา เมืองฮันต์สวิลล์ รัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกาต่อไป