นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่คนร้าย ขับรถพุ่งชนผู้คนและเจ้าหน้าที่บนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ว่าทางสถานทูตไทยในกรุงลองดอนได้รายงานว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ และจากการประเมินของทางอังกฤษ คาดว่าผู้ก่อเหตุมีเพียงคนเดียว ส่วนสถานการณ์ในขณะนี้ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว

"ความเสียหายที่เกิดขึ้นและมีคนบาดเจ็บหลายสิบคนนั้น ขณะนี้สถาณกาาณ์คลี่คลายแล้ว ทางเราก็รับทราบว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าที่ไหน ทุกคนก็ต้องรับรู้และระวังตัวเพราะความเสี่ยงมีอยู่เสมอ

ส่วนเรื่องแจ้งเตือนยังไม่มีอะไรพิเศษ เพราะทางสถานทูตได้ดำเนินการเรื่องให้คนไทยเฝ้าระวังและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดรวมถึงยังไม่มีการเรียกสถานทูตไปชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด"นายดอน กล่าว

โดยเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2560 สำนักข่าวรอยเตอร์ส มีรายงานว่า ได้เกิดเหตุก่อการร้ายอังกฤษ คนร้ายขับรถชนผู้คนที่เดินอยู่บนทางเท้า พร้อมกับควักมีดขึ้นมาแทงตำรวจ บริเวณใกล้กับอาคารรัฐสภา กรุงลอนดอน ซึ่งบริเวณนี้ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญและมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้านตำรวจคาดว่าคนร้ายคนนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายอิสลาม

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตมีทั้งคนร้ายที่ก่อเหตุและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกแทง ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 3 คน คือคนเดินถนนที่ถูกรถพุ่งชน โดยที่รถคันดังกล่าวได้แล่นข้ามสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนจะขับขึ้นมาพุ่งชนใส่คนบนทางเท้าบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน