หนุ่มพูดติดอ่าง อายุ 34 ปี ลาออกจากงานหลังพ่อเสียชีวิตกลับบ้าน ไม่ย่อท้อ มาดูแลแม่พิการ หารายได้ทุกอย่างรับจ้างทั่วไป เพาะเห็ดนางฟ้าปลอดสาร ขาย รวมทั้ง เลี้ยง กบ ไก่ หมู ไว้ขายอยู่ได้สบาย

เรื่องราวชีวิตหนุ่มพูดติดอ่าง ชื่อนายจำนงค์ ละครอายุ 34 ปีเลขที่ 83 หมู่ 2 บ้านพระโกฏิ ตำบลณรงค์ อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนนั้นตนเองทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯได้ไม่นานพ่อก็เสียชีวิตลง ตนเอง ต้องกลับมาดูแลแม่ที่ป่วยพิการการเดินก็ลำบาก ชื่อนางรำเผย ละครอายุ 67 ปี มีความเป็นอยู่แบบหาเช้ากินค่ำแต่ถึงอย่างไรตัวตนเองก็ไม่ย่อท้อทำงานทุกอย่างรับจ้างทั่วไปขอแต่มีคนจ้างให้ทำก็จะรับทำหมดขอให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว เพราะตนเองก็อยู่กับแม่สองคนในบ้านหลังนี้ ที่นาสวนก็พอมีอยู่ประมาณ 4 ไร่ ตนเองก็อยากให้มีรายได้เพิ่มจึงได้ลงมือเพาะเห็ดนางฟ้าปลอดสารเคมี ทำผิดบ้าง ทำถูกบ้าง เคยไปศึกษาดูงานก็มีโดนหลอกบ้าง โดยตนเองจะใช้ฟางจากทุ่งนา มาเป็นก้อนเพราะเห็ด เพราะโดยทั่วไปแล้วส่วนมากจะนิยมใช้ขี้เลื่อยมาทำแต่ดูแล้วการใช้ขี้เลื่อยนั้นต้นทุนสูงมากตนเองคงไม่ไหวแน่

ด้วยความมุมานะอุตสาหะมีคนเห็นว่าตนเองมีความจริงใจที่อยากทำและยังเห็นว่าดูแลแม่ที่ป่วยอีกด้วย จึงได้มีหน่วยงานยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโดยให้ความรู้และส่งเชื้อเห็ดให้ฟรี โดยมีทางชมรมเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย อาจารย์สวนเห็ดหนองกี่ และบุญมีชัยเห็ดฟาร์ม ทั้งให้ความรู้และให้เชื้อมาทำเพื่อที่จะ เพาะเห็ดขายและไม่มีรายได้เลี้ยงดูแม่และตนเองให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น

ขั้นตอนนั้นตนเองไปซื้อ ฟางข้าวที่เขาอัดก้อนซื้อมาในราคาก้อนละ 35 บาทจากนั้นตนเองก็นำไปปั่นให้ละเอียด แต่ก่อนหน้านั้นช่วงแรกๆที่ตนเองทำตนเองจะใช้มีดสับ การสับก็จะลำบากหน่อยและใช้เวลานานมาก พอหลังๆมาได้คิดค้นทำเครื่องปั่นขึ้นเพราะตนเองก็พอมีความรู้ในด้านนี้มานิดหน่อย จึงหาอุปกรณ์มาดัดแปลงทำเป็นเครื่องปั่นฟาง หลังจากที่ปั่นฟางจนได้ที่แล้วก็จะนำมาหมักไว้ในโอ่งใบใหญ่โดยมีส่วนผสมคือใส่น้ำประมาณ 150 ลิตรใส่กากน้ำตาล EM รำและปูนขาว คลุกลงไปแช่ไว้กับฟางนาน 12 ชั่วโมงขึ้นไปแต่ไม่ให้เกิน 48 ชั่วโมง

พอมาหมักได้ที่แล้วก็จะปล่อยน้ำหมักออกส่วนน้ำหมักฟางยังสามารถนำเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้หลายอย่างเช่นเอาไป รดผักรดพริก รดมะเขือ ลดได้ทุกอย่างได้เป็นอย่างดีเยี่ยม จากนั้นก็นำเอาฟางหมักนำมาทำเป็นก้อนใส่ถุงแล้วนำมารวมกันใช้พลาสติกคลุม อบด้วยไอน้ำที่ใช้เตาไฟอ่อนๆ อบนึ่งให้สุกได้ที่แล้วก็จะหยอดเชื้อทิ้งไว้ 1 เดือน เอาไว้ในโรงที่จัดเก็บคลุมด้วย ผ้าหรือพลาสติก เพื่อให้อุณหภูมิคงที่ทั้งกันถูกลมแรง รอจนเชื้อเห็ดลงมาถึงก้น ก้อนเพาะเห็ดจะออกขาวหมดจากนั้นก็จะทำการกรีดการกรีดโดยใช้มีดคัตเตอร์ส่วนคัตเตอร์ก็ต้องทำความสะอาดโดยล้างด้วยแอลกอฮอล์แล้วค่อยกรีดถุง กรีดในลักษณะลงล่างเป็น ช่องรอบ 4 ช่องอย่าให้ลึกมาก ไม่นานเห็ดก็เริ่มออกดอกและพร้อมเก็บขายได้

เห็ดนั้นมีอยู่ 3 ชนิดมีเห็ดนางรมทองเห็ดนางนวลสีชมพู เห็ดนางฟ้าภูฐาน เห็ดที่ออกดอกมา เก็บไว้ได้นานดอกก็ยังนิ่มไม่แข็งที่สำคัญเป็นเห็ดที่ปลอดสารเคมี เห็ดนี้จะขายในกิโลกรัมละ 100 บาทส่วนก้อนเพาะเห็ดจะขายก้อนละ 30 บาท ซื้อแบบก้อน ซื้อไปก็พร้อมกรีดออกดอกเห็ดได้เลย ก็พอมีรายได้เข้ามาจุนเจือในครอบครัวบ้างและหากว่ามีใครสนใจ มีทั้งเห็ด มีทั้งกบ มีทั้งไก่ มีทั้งหมู สามารถติดต่อได้เลยครับหมายเลข 098 372 1511 คุณจำนงค์ ละคร