วันที่ 10 ธันวาคม 2562 ณ หน่วยเรือโพนพิสัย (นรข.เขตหนองคาย) ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย น.ต.การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยเรือโพนพิสัยประกอบด้วย ร.ท.อุดม บัวสุข , พ.จ.อ.อุดม โชติจันทร์ ,จ.อ.คทาวุธ สิงหกรรม,จ.อ.ประยูร วงศ์จีน ,จ.อ.อภิรัตน์ ชาญเดช ,จ.อ.ธวัช สายโพธิ์ , จ.อ.นันทวุฒิ พุทธเจริญ , จ.อ.อภิวัฒน์ หาญชนะ , จ.อ.สุรศักดิ์ อรัญมิ่ง ,จ.อ.อภิวัฒน์ นะคะจัด ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเดื่อ โดยการอำนวยการ พลเรือตรีสมพงษ์ ศรอากาศ ผบ.นรข. ,นาวาเอกชัชวาลย์ โตรุ่ง ผบ.นรข.เขตหนองคาย ,พ.ต.อ.เตชรัฐ ประทุมชาติ ผกก.สภ.บ้านเดื่อ ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชื่อ นายองอาจ โคตรมูล อายุ 78 ปี ที่อยู่ 17 ม.14 บ.ทุ่งสว่าง ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ,นายเอ นามสมมุติ อายุ 15 ปี ราษฏร บ.หนองอั้ว ต.ทุ่งหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พร้อมของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ( ยาบ้า ) ลักษณะกลมแบนมีตราอักษรภาษาอังกฤษ WY ประทับอยู่ด้านหนึ่งของเม็ดยา อีกด้านหนึ่งผิวเรียบ ( สีส้มจำนวน 1,980 เม็ด และ สีเขียว จำนวน 17 เม็ด) บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีน้ำเงินแบบกดปิดดึงเปิด จำนวน 8 ถุง และถุงพลาสติกสีชมพูแบบกดปิดดึงเปิด จำนวน 2 ถุง รวมทั้งหมด จำนวน 1,997 เม็ด ,โทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 เครื่อง,เงินสด 3,000 บาท,รถจักรยานยนต์ 1 คัน โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

น.ต.การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย (นรข.เขตหนองคาย) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 62 เวลาประมาณ 17.00 น. ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบส่งมอบยาเสพติด บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงสถานีสูบน้ำบ้านหาดสีทอง หมู่ 10 ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย จึงรายงานให้ น.อ.ชัชวาลย์ โตรุ่ง ผบ.นรข.เขตหนองคาย ทราบ และ ประสานไปยังหน่วยข้างเคียง และ สภ.บ้านเดื่อ วางแผนร่วมการจับกุม ได้เข้าวางกำลังดักซุ่มพื้นที่ ที่ได้รับแจ้ง และบริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น.ของวันที่ 9 ธ.ค.62 เจ้าหน้าที่ ฯ ใช้กล้องส่องกลางคืนตรวจการณ์พบเรือกีบเพลายาวต้องสงสัย 1 ลำเข้ามาจอดบริเวณสถานีสูบน้ำบ้านหาดสีทอง โดยตรวจพบชายต้องสงสัย 1 คน เดินขึ้นมาจากเรือลำดังกล่าว เจ้าหน้าที่ฯ ชุดดักซุ่มจึงเคลื่อนที่เข้าไปให้ใกล้ตัวชายต้องสงสัยดังกล่าวแล้วจึงเปิดไฟฉายแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฯ เพื่อขอทำการตรวจค้น ก่อนทำการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ฯ ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจจนเป็นที่พึงพอใจแล้ว ตรวจค้นตามร่างกายพบวัตถุต้องสงสัยเหน็บอยู่หัวกางเกงด้านหน้าเป็นถุงพลาสติกสีชมพู สอบถามเบื้องต้นทราบชื่อ นายองอาจ โคตรมูล อายุ 78 ปี ที่อยู่ 17 ม.14 บ.ทุ่งสว่าง ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย เจ้าหน้าที่ ฯ จึงตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยพบเป็นถุงพลาสติกสีชมพูแกะถุงพลาสติกออกพบเป็นก้อนวัตถุสีดำพันด้วยเทปพันสายไฟสีดำแกะเทปพันสายไฟออกพบเป็นถุงพลาสติกใสแกะพลาสติกใสออกพบเป็นถุงพลาสติกสีน้ำเงินแบบกดปิดดึงเปิด จำนวน 8 ถุง และถุงพลาสติกสีชมพูแบบกดปิดดึงเปิด จำนวน 2 ถุง แกะถุงพลาสติกแบบกดปิดดึงเปิดออกพบเป็นยาบ้า เจ้าหน้าที่ ฯ จึงเทยาบ้าให้นายองอาจฯ ดูต่อหน้า แล้วแจ้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

จากการสอบถามเบื้องต้นนายองอาจฯ ยอมรับว่าได้รับการว่าจ้างจากนายตี้ชาว สปป.ลาว จำนวน 3,000 บาท ให้นำยาบ้าทั้งหมดไปวางไว้เพื่อให้ลูกค้ายาบ้าของนายตี้มารับเอาไปบริเวณข้างเสาศาลาริมถนน 212 หน้า โรงเรียนบ้านหัวหาด เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัว

ขณะนั้นได้มีโทรศัพท์จากนายตี้โทรเข้ามาหานายองอาจฯ (เบอร์ลาว) และสั่งให้นายองอาจฯ นำยาบ้าไปวางไว้บริเวณดังกล่าว น.ต.การันต์ฯ จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นเพื่อขยายผล โดยนายองอาจ ฯ สมัครใจให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อหวังเหตุบรรเทาโทษตามมาตรา 100/2 น.ต.การันต์ฯได้วางแผนร่วมกับ นายองอาจฯ นำยาบ้าไปซ่อนไว้ที่โคนเสาศาลาริมถนน 212 หน้า โรงเรียนบ้านหัวหาด เจ้าหน้าที่วางกำลังดักซุ่มบริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. ตรวจพบนายปัญญา ชาวยศ (ทราบชื่อ-สกุลภายหลัง) และนายเอก (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ขับรถจักรยานยนต์จอดที่ศาลาพักผู้โดยสาร ฯ จุดที่นายองอาจ ฯ นำยาไปซ่อนไว้

โดยนายปัญญาฯเป็นคนขับนายเอกเป็นคนซ้อนท้าย นายเอกและนายปัญญา ฯ ได้ลงจากจักรยานยนต์โดยนายปัญญายืนรออยู่บนศาลาฯโดยนายเอกได้เดินลงไปหยิบเอายาบ้าที่โคนเสาศาลา เจ้าหน้าที่ ฯ จึงเปิดไฟฉายแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฯ ชายต้องสงสัยทั้ง 2 คน แสดงอาการตกใจพยายามวิ่งหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่ฯ สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 1 คน คือนายปัญญาฯ ส่วนนายเอกสามารถหลบหนีไปได้ จากการสอบถามนายปัญญาฯ ให้การรับสารภาพว่าตนได้รับการชักชวนจากนายเอกให้ตนขับรถมารับยาบ้าในครั้งนี้โดยนายเอกว่าจะเติมน้ำมันให้จึงมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าวจากนั้น จึงได้ควบคุมตัวนายองอาจฯ และนายปัญญาฯ มายัง หน่วยเรือโพนพิสัยเพื่อจัดทำบันทึกการจับกุมโดยแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองคน ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ภายหลังการจับกุมนำผู้ต้องหาทั้งสองส่ง พงส.สภ.บ้านเดื่อ ดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.