ภารกิจพิชิตขั้วใต้ดวงจันทร์ ของจันทรยานของอวกาศอินเดียที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ยืนยันพบร่องรอยเศษซากการโหม่ง หลังยานขาดการติดต่อ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์ข่าวคราวในห้วงอวกาศโดยระบุ “3 ธันวาคม 2562 - นาซาเผยแพร่ภาพถ่ายจากยาน “ลูนาร์ รีคอนเนสเซนส์” พบร่องรอยการพุ่งชนของยานวิกรมบนผิวดวงจันทร์ เศษชิ้นส่วนกระจัดกระจายออกไปหลายกิโลเมตร

ขณะที่ยานวิกรมกำลังลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เหลือระยะห่างอีกเพียงไม่กี่เมตรจะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศอินเดีย ทันใดนั้นยานกลับขาดการติดต่อ ไม่สามารถควบคุมหรือระบุตำแหน่งยานได้อีก#องค์การวิจัยอวกาศอินเดียหรือ#ISROพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อกู้คืนระบบยานแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

ยาน “ลูนาร์ รีคอนเนสเซนส์” หรือ “#LRO” ยานโคจรรอบดวงจันทร์ของนาซา ถ่ายภาพบริเวณที่ยานวิกรมลงจอด แล้วเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดภาพเพื่อช่วยกันค้นหาตำแหน่งของยานวิกรม

ในเวลาต่อมา ศันมุคา สุพรหมัณยัม (Shanmuga Subramanian) วิศวกรชาวอินเดีย ติดต่อไปยังทีมวิเคราะห์ภาพถ่าย LRO ของนาซา ระบุว่าตรวจพบตำแหน่งที่ยานปะทะกับผิวดวงจันทร์แล้ว ทีมวิเคราะห์ภาพของนาซาจึงนำเบาะแสนี้ไปใช้ค้นหาตำแหน่งที่ยานพุ่งชนอย่างละเอียด แต่พบว่าภาพถ่ายที่มีขณะนั้นยังไม่เพียงพอยืนยันได้ว่า ร่องรอยดังกล่าวเกิดจากการพุ่งชนของยาน

ล่าสุดยาน LRO สามารถถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงมากขึ้น สามารถสังเกตเห็นร่องรอยการปะทะของยาน เมื่อเปรียบเทียบกับภาพถ่ายก่อนที่ยานจะพุ่งชน พบตำแหน่งหลักที่เกิดการปะทะ และตำแหน่งที่เศษชิ้นส่วนของยาน กระจัดกระจายออกไปเป็นบริเวณกว้างหลายกิโลเมตร โดยตำแหน่งที่ศันมุคาค้นพบครั้งแรก (ตัวอักษร S ในภาพ) อยู่ห่างออกไปจากจุดปะทะหลักประมาณ 750 เมตร

ปัจจุบัน ถึงแม้ยานวิกรมไม่ประสบความเร็จในการลงจอด แต่ก็ยังคงเหลือยานจันทรยาน 2 ที่ยังปฏิบัติภารกิจโคจรรอบดวงจันทร์ต่อไป

เรียบเรียง : ธนกร อังค์วัฒนะ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง : https://www.nasa.gov/image-featu…/…/2019/vikram-lander-found

เรื่อง-ภาพจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page