กรมอุตุนิยมวิทยา แถลงเตือนอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิจะลดลงอย่างฉับพลัน ตั้งแต่พรุ่งนี้ 3-10 ธันวาคม อุณหภูมิจะลดฮวบ 8-10 องศา กรุงเทพรอบนอก มีโอกาสสัมผัส 15-20 องศานาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีนรอบนี้จะเป็นระลอกแรกที่มีกำลังแรง ตั้งแต่เข้าฤดูหนาว และจะแตกต่างกับลมหนาวรอบที่ผ่านมา ที่ส่วนใหญ่จะเป็นกำลังปานกลาง กำลังค่อนข้างแรง โดยจะทำอุณหภูมิจะลดลงแรง 8-10 องศาเซลเซียส ไล่ลงมาตั้งแต่ในพื้นที่ ภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 3-10 ธันวาคม 2562

ช่วงวันที่จะหนาวเย็นที่สุด คือ วันที่ 6-8 ธันวาคม โดยจะปกคลุมยาวถึงวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว ส่วนผลกระทบจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงลงอย่างฉับพลัน ให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ จังหวัดที่จะมีอากาศหนาว ทางอีสาน จ.เลย สกลนคร นครพนม หนองคาย ส่วนกรุงเทพฯ มีโอกาสเจอ 15-20 องศาเซลเซียส โซนรอบนอก เขตลาดกระบัง มีนบุรี หนองจอก ดอนเมือง

ความเปลี่ยนเเปลงของอุณหภูมิที่จะเกิดขึ้นทางภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 8-10 องศา พื้นราบ ต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ยอดดอย ต่ำสุด 2-4 องศาเซลเซียส ภาคกลาง-ภาคตะวันออก ลด 6-8 องศาเซลเซียส กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ลด 6-8 องศาเซลเซียส

ด้านตอนบนของภาคหนาว ถึงหนาวจัด ทางภาคใต้จะมีคลื่นลมแรง จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น 3-10 ธันวาคม โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง บริเวณมีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด เรือประมงขนาดเล็กงดออกจากฝั่งอย่างเด็ดขาด

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน