นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ให้กรมการขนส่งทางบก(ขบ.)ศึกษาในการออกประกาศกรมการขนส่งทางบกเกี่ยวกับกรณีสินบนนำจับที่เข้าข่ายของการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 การจราจรและความปลอดภัย ซึ่งสามารถแจ้งเบาะแสมาที่ 1584 หรือเว็บไซต์ และตามช่องทางสื่อโชเชี่ยลมีเดียของ ขบ. ทั้ง เฟชบุ๊ก เพจขบ.โดยผู้ที่ชี้เบาะแส จะได้รับสิบบนนำจับ 50% หลังจากที่มีการตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดจริง ซึ่งขณะนี้ ขบ. อยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์ระเบียบปฎิบัติ ของการรับเรื่องราวร้องเรียน จนถึงการจ่ายรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส โดยคาดว่าจะขบ. จะออกประกาศกรมการขนส่งทางบก และมีผลบังคับใช้ทันทีในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งฯ กล่าวว่า ได้มีการศึกษามาระยะหนึ่ง รวมทั้งได้มีประสานความร่วมมือกับกระทรวงการคลัง ในเรื่องหลักเกณฑ์ของการจ่ายเงินรางวัลนำจับแก่ผู้แจ้ง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยขบ.อยู่ระหว่างการกำหนดหลักเกณฑ์ รายละเอียด และ แนวทางปฏิบัติตั้งแต่ขั้นตอนการรับแจ้ง จนไปถึงการจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแส

“จะต้องดำเนินการอย่างรัดกุม ผู้แจ้งจะต้องมีการแสดงตัวตน ยืนยันว่าพบเห็นการกระทำผิดจริง รวมถึงหลักฐานการนำจับ เช่น ภาพถ่าย ,คลิป วีดีโอ ซึ่งต้องมีการสอบสวนเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เมื่อการสอบสวนเสร็จ คนนำจับจะได้รางวัล และต้องมารับเงินรางวัลเอง โดยจะไม่มีการทำธุรกรรมผ่านบัญชีแต่อย่างใด เพื่อให้เกิดความโปร่งใส”นายจิรุตม์กล่าว
---------------------------

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน