“กฟผ.”พร้อมเสนอปรับสูตรก๊าซราคา Pool ใหม่ หวังค่าไฟฟ้าถูกลง เผยราคา Spot LNG ปิโตรนาสขายเพียง 5 ดอลลาร์ฯต่อบาร์เรล

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ (กฟผ.) เปิดเผยว่า ได้เสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)ในการปรับสูตรก๊าซธรรมชาติ เพื่อผลิตไฟฟ้าให้เหมาะสม รองรับการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี)ที่ภาครัฐให้ กฟผ.ทดสอบนำเข้า โดยขอให้เป็นสูตร Pool หรือราคาเฉลี่ยใหม่ เพื่อให้ต้นทุนไม่กระทบค่าไฟฟ้าและต้นทุนแข่งขันได้ โดย Pool ใหม่(Pool2) ขอเสนอเป็นราคาแอลเอ็นจีที่ กฟผ.นำเข้าทดแทนราคาแอลเอ็นจีที่ บมจ.ปตท.นำเข้า โดยราคาPool ทั้งใหม่และเก่า(Pool1) ยังนำราคานำเข้าจากเมียนมาและราคาก๊าซฯ จากอ่าวไทยมาหารเฉลี่ยเช่นเดิม

สำหรับการประมูลแอลเอ็นจี ราคาตลาดจร(Spot)ที่จะนำเข้าเดือนธ.ค.นี้ โดยปิโตรนาสแอลเอ็นจีชนะประมูล นับว่าราคาถูกมาก ราคาที่กว่า 5 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อล้านบีทียู ต่ำกว่าการประมูลสัญญาระยาว 1.5 ล้านตันรอบที่ผ่านมาที่ปิโตรนาสชนะเช่นกัน ซึ่งล่าสุด กฟผ.ได้แจ้งต่อปิโตรนาสชะลอการนำเข้าการประมูลสัญญาระยะยาวไปก่อน

ทั้งนี้ กฟผ.เตรียมรายงานผลการเปิดประมูลการจัดหาและนำเข้าแอลเอ็นจีรูปแบบตลาดจรให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน วันที่ 4 ธ.ค.นี้รับทราบก่อนนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)วันที่ 16 ธ.ค.62 พิจารณาอนุมัตินำเข้าตามแผนการดำเนินงานต่อไป

โดยปิโตรนาสแอลเอ็นจีจากประเทศมาเลเซียเป็นผู้ชนะการประมูลจำนวน 2 ล็อต ปริมาณรวม 130,000 ตัน เนื่องจากเสนอราคาต่ำสุดจากบริษัทที่เข้าร่วมประมูลทั้งสิ้น 12 ราย โดยได้กำหนดช่วงเวลานำเข้า แบ่งเป็น 2 ลำเรือ ลำเรือละ 65,000 ตัน ซึ่งลำแรกจะเดินทางมาถึงท่าเทียบเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 28-31 ธ.ค.62 ซึ่งเป็นช่วงที่ความต้องการแอลเอ็นจีในตลาดโลกสูง (Peak) โดย กฟผ.จะนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง ชุดที่ 5 และโรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่ 4 และลำที่ 2 จะนำเข้าประมาณเดือนเม.ย.63 ซึ่งเป็นช่วงที่ความต้องการแอลเอ็นจีในตลาดโลกต่ำ (Off-peak) โดยจะถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง ชุดที่ 5 โรงไฟฟ้าวังน้อย ชุดที่ 4 และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ทดแทน ชุดที่ 1