คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ” เป็นความภาคภูมิใจกับไอเดียเยาวชนไทย นักศึกษาอาชีวะที่ต่อยอดกลายเป็นอาชีพได้ในขณะที่ยังเรียนอยู่ นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาคิดค้นนวัตกรรมทำอาหารไทยให้เป็นอาหารจานโปรดของทั่วโลก โดยมีรสชาติต้นตำรับไทยแท้ดั้งเดิม ปรุงที่ไหนก็ได้ สะดวก รวดเร็ว โดยให้ผู้เรียนใช้ความรู้ด้านวิชาชีพผนวกกับเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ ต่อยอดในเชิงพาณิชย์และสามารถเรียนการทำธุรกิจพร้อมกับสร้างรายได้ระหว่างเรียน ตามโครงการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระในกลุ่มผู้เรียนอาชีวศึกษา ดังเช่น ธุรกิจผงแกงพื้นบ้านอีสาน All in one ของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี และธุรกิจน้ำยำสำเร็จรูปพร้อมทาน ตรา ยำปากแตก ของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ ที่เป็น1 ใน 20 ทีมธุรกิจดีเด่นของโครงการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระฯ และธุรกิจซอสกะเพราปรุงรสสำเร็จ ตรา เลิศรส ของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรี ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาระดับชาติ 5 ดาว ประจำปีการศึกษา 2560 น.ส.ปริศนา พูนกระโทก “แพรว” นักศึกษาชั้นปวช.3 สาขาวิชาบัญชี วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ผู้จัดการธุรกิจผงแกงพื้นบ้านอีสาน All in one รสชาติต้นตำรับแบบไทยอีสานแท้เล่าว่า เพียงฉีกซอง ใส่ผงแกงฯ ในน้ำเดือดเติมผักและเนื้อสัตว์ จะได้แกงพื้นบ้านต้นตำรับอีสานทำได้หลากหลายเมนู อาทิ แกงหน่อไม้ แกงอ่อม แกงขี้เหล็ก ส่วนประกอบหลักคือ ผักพื้นบ้านปลอดสารพิษที่ปลูกเองในท้องถิ่น ได้แก่ ใบย่านาง หอมแดง ใบแมงลัก พริก ตะไคร้ อบร้อน 200 องศาเซลเซียส คลุกเคล้าเครื่องปรุงรสด้วยสูตรเด็ดเฉพาะ แปรรูปเป็นผงแกง เก็บได้นานถึง 6เดือน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ผ่านการตรวจสอบด้านความสะอาดถูกหลักอนามัย จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกุดชมพู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี และคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบันยอดสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า100 ซองต่อเดือน ขนาด 70 กรัม ราคา 25 บาท อนาคตจะทำกึ่งสำเร็จรูปมีผักและเนื้อสัตว์บรรจุในซองพร้อมรับประทาน ติดต่อ 099-464-6944 เฟซบุ๊คเพจ บ้านอีสาน All in one หรือศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี น.ส.ปวันรัตน์ วันมา “เจ๊ฟ้า” นักศึกษาชั้นปวส. 1สาขาวิชาการตลาด วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ ผู้จัดการธุรกิจน้ำยำสำเร็จรูปพร้อมทาน ตรา ยำปากแตกเล่าว่า จากความชอบทานยำรสแซ่บจัดจ้านและได้รับคำแนะนำว่าน่าจะทำขาย จึงลองเปิดร้านเล็กๆ ขายลูกชิ้นลวก ร้าน“ยำปากแตก By เจ๊ฟ้า” พร้อมบริการยำฟรี ซึ่งลูกค้าติดใจกันมาก กระทั่งทำขายไม่ทันเพราะต้องเรียนด้วย ลูกค้าเลยมาขอซื้อน้ำยำสำเร็จรูปนำกลับไปยำเอง ครูที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ เห็นธุรกิจไปได้ดี จึงชวนให้เขียนแผนธุรกิจส่งในนามศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ และได้เงินทุนสนับสนุนธุรกิจ ทำน้ำยำสำเร็จรูป แบรนด์ “ยำปากแตก” ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ไม่พบเชื้อราและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค บรรจุขวด 200 มิลลิลิตร เก็บไว้ได้นานกว่า 15 วันในตู้เย็น ราคา 35 บาท ก.ก.ละ 180 บาท ยอดสั่งซื้อต่อเดือนกว่า 300 ขวด พร้อมส่งทั่วประเทศ ติดต่อ 093-245-3406 เฟซบุ๊คยำปากแตก เดลิเวอรี่ อุตรดิตถ์ Line ID:@228bmezm หรือศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ น.ส.พาณิภัค  ทิมหอม “แพ็ค” นักศึกษาชั้นปวส.1 สาขาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรีเล่าถึง ธุรกิจซอสกะเพราปรุงรสสำเร็จ ตรา เลิศรส ว่า ตนและเพื่อนๆ ได้คิดค้นซอสกะเพราปรุงรสสำเร็จที่มีสูตรเฉพาะรสชาติอร่อยจัดจ้าน คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ สด สะอาด โดยจุดเด่นคือ พริก ซึ่งเลือกใช้พริกกะเหรี่ยง พริกขี้หนูสวน และพริกจินดาแดง ซึ่งมีความเผ็ดเฉพาะตัวที่หลากหลาย ทั้งเผ็ดร้อนแรง เผ็ดหอมหวน และสีสันสวยงาม นำมารวมกับใบกะเพราและเครื่องปรุงรสสูตรเฉพาะไม่ใส่ผงชูรสและวัตถุกันเสีย ซอสกะเพราปรุงรสสำเร็จ ได้ผ่านการรับรองจากสถาบันโภชนาการของมหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อนำไปผัดรวมกับเนื้อสัตว์ จะได้กะเพรารสชาติเข้มข้นอร่อย คงที่ด้วยรสชาติกะเพราแท้ๆ ปัจจุบันมียอดสั่งซื้อต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 200 ขวด อนาคตวางแผนพัฒนาเป็นแกลลอนสำหรับผู้ร้านอาหาร และเป็นแบบซองชนิดพกพาสะดวก สนใจสั่งซื้อขนาดขวด 220 มล. ราคา 55 บาท บริการส่งทั่วประเทศติดต่อ 081-756-5959 เฟสบุ๊คที่เพจ ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรี