วันที่ 1 ธ.ค.62 พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เผยว่า การที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลาออกจากกมธ.งบประมาณ 63 นั้นเพราะส่วนหนึ่งมีคนไม่อยากให้เขาอยู่ในสภา ดังนั้นนายธนาธรจึงตัดสินใจทำงานมวลชนเต็มตัว ไม่ใช่การไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ตามที่บางคนกล่าวหา โดยนายธนาธรจะลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากชาวบ้านพร้อมกับทีมงาน และนำข้อมูลและปัญหาต่างๆ ส่งต่อให้ส.ส.ของพรรค เพื่อขับเคลื่อนการแก้ปัญหาต่อในสภา เป็นเหมือนการเดินแบบสองขาทั้งในและนอกสภาควบคู่กันไป นายธนาธรเป็นเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดประชาชนอยากเข้ามาพูดคุยปัญหาต่างๆ และเข้าทางนายธนาธรที่ชอบลุยลงพื้นที่เข้าหาประชาชนอยู่แล้ว ตนเชื่อว่าการทำงานแบบนี้จะได้ประโยชน์อย่างมาก นอกจากนี้ยังจะได้รณรงค์สร้างความรู้แก่ประชาชนในเรื่องต่างๆ ทั้งการแก้รัฐธรรมนูญ และการผลักดันร่างพ.ร.บ.ต่างๆ และยืนยันว่าการทำงานมวลชนไม่ใช่การปลุกม็อบลงถนน เราจะปลุกไปทำไมเพราะไม่มีประโยชน์อะไร แต่การทำให้ประชาชนมีความรู้เรื่องประชาธิปไตยคือประโยชน์มากกว่า

นอกจากนี้ พล.ท.พงศกร ยังกล่าวถึงกระแสการคัดค้านร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ที่เสนอการปรับเปลี่ยนการเกณฑ์ทหารว่า พรรคอนาคตใหม่ของเรา ไม่ได้เสนอให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารทั้งหมด แต่เราเสนอว่า ภายใต้งบประมาณเท่าเดิมนั้น หากเปลี่ยนวิธีในการสรรหากำลังพล ปรับการใช้เงินตรงนี้ไปเพิ่มประสิทธิภาพของยุทโธปกรณ์ เน้นการใช้เทคโนโลยีใหม่แทนกำลังพล จะทำให้กองทัพไทยมีประสิทธิภาพและมีกำลังทัดเทียมประเทศอื่นๆได้มากกว่าที่เป็นอยู่

ทั้งนี้ตนอยากให้คนที่คัดค้านได้อ่านรายละเอียดในร่างที่เราเสนออย่างละเอียด แต่ตนคิดว่าบางทีคนเหล่านั้นอาจจะไม่ได้อ่านเลย คงอ่านแต่เพียงหัวข้อตามข่าวว่าพรรคอนาคตใหม่เสนอการยกเลิกเกณฑ์ทหาร ตนอยากให้กลับไปอ่านให้ละเอียดแล้วแสดงเหตุผลมาว่าพวกท่านคัดค้านร่างพ.ร.บ.นี้เพราะอะไร ตนอยากฟังเหตุผลที่ฟังขึ้นไม่ใช่อ้างไปเรื่อย

กองทุนประกันวินาศภัย