SBITO เปิดตัวบริการใหม่ SBITrade USA สอดรับนโยบายแบงก์ชาติให้นักลงทุนรายย่อยสามารถออกไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ โดยผ่านโบรกเกอร์ที่เป็นสมาชิกของตลาดหลักทรัพย์ฯ นำร่องลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯด้วยรูปแบบการซื้อขายเศษส่วนหุ้นครั้งแรกในวงการลงทุนไทยและเอเชีย เป็นทางเลือกในการลงทุนตามจำนวนเงินของนักลงทุนบนระบบออนไลน์เชื่อมต่อแพลตฟอร์มต่างประเทศ ส่งคำสั่งซื้อขายด้วยตนเอง ด้าน CEO “ยูกิโกะ โรเบิร์ตส์”ย้ำจุดยืนบริษัทฯมุ่งส่งเสริมนักลงทุนไทยให้รู้จักการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลและมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์การลงทุนที่ดีที่สุดให้แก่นักลงทุนทั้งการลงทุนในประเทศและต่างประเทศ

นางยูกิโกะ โรเบิร์ตส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ จำกัดหรือ SBITO ผู้ให้บริการธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แบบออนไลน์ชั้นนำของไทย(บริษัทสมาชิกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หมายเลขที่ 33)เปิดเผยว่า การปรับเกณฑ์ล่าสุดของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ที่เอื้อด้านเงินทุนไหลออกและลดแรงกดดันต่อค่าเงินบาท ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศของนักลงทุนรายย่อยให้ลงทุนเองได้

ทั้งนี้เพื่อรองรับการออกไปลงทุนในต่างประเทศของนักลงทุนไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และสร้างโอกาสการลงทุนให้กับนักลงทุนไทยในการลงทุนในตลาดต่างประเทศ รวมทั้งช่วยให้การลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศมีความสะดวกมากขึ้น บริษัทจึงได้เปิดบริการใหม่ SBITrade USA รูปแบบการลงทุนใหม่ครั้งแรกของวงการธุรกิจหลักทรัพย์และการลงทุนไทยที่จะทำให้นักลงทุนเป็นเจ้าของหุ้นดังๆในตลาดหุ้นสหรัฐฯได้ง่ายๆ

โดยล่าสุด SBITO จับมือกับไดร์ฟเวลธ์ แอลแอลซี (DriveWealth LLC) บริษัทชั้นนำด้านนวัตกรรมด้านการซื้อขายและลงทุนผ่านระบบดิจิทัลเทคโนโลยีของสหรัฐ และฟิวชั่นไอคิว (FusionIQ) ฟินเทคระดับแนวหน้าในด้านการออกแบบนวัตกรรมทางด้านการเงินและการลงทุนในสหรัฐ ออกแบบและพัฒนาการซื้อขายแบบเศษส่วนหุ้น (Fractional Shares)ครั้งแรกในอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ของประเทศไทยและในเอเชีย ที่นักลงทุนจะสามารถซื้อขายเศษหุ้นในตลาดหุ้นสหรัฐฯผ่านบริการ SBITrade USA ของ SBITO

สำหรับลูกค้าของ SBITO สามารถส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นด้วยตนเองผ่านหน้าเว็บไซต์ www.sbito.co.th ด้วยการระบุจำนวนเงินลงทุนที่ต้องการเป็นจำนวนเงินดอลลาร์สหรัฐ แทนการระบุคำสั่งซื้อด้วยจำนวนหุ้นที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบการซื้อหุ้นที่คุ้นเคย และ SBITrade USA จะทำการซื้อขายหุ้นที่นักลงทุนต้องการในราคาที่ดีที่สุดผ่านระบบ National Best Bid and Offer หรือ NBBO โดยจะซื้อหุ้นที่ต้องการในตลาดที่มีราคาเสนอขาย (Best Offer)ที่ต่ำที่สุดให้

ขณะที่ในทางตรงข้าม หากลูกค้าต้องการขายหุ้น ระบบจะไปหาตลาดที่มีคนเสนอซื้อที่ราคาที่สูงที่สุดให้ (Best Bid) ระบบนี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถซื้อหุ้นได้ในราคาต่ำที่สุดและขายได้ราคาสูงที่สุด ทั้งนี้นักลงทุนจะได้รับ Email แจ้งเมื่อทำรายการสำเร็จและแจ้งยืนยันการซื้อขายจากบริษัทอย่างเป็นทางการในวันทำการถัดไป นักลงทุนสามารถซื้อขายได้ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 21.30- 04.00 น.(เวลาประเทศไทย)

“การร่วมมือครั้งนี้กับไดร์ฟเวลธ์ และ ฟิวชั่นไอคิว เป็นการย้ำถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของ SBITO ที่จะอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนรายย่อยชาวไทยได้เข้าถึงการลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยเริ่มจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุด มีสภาพคล่องดีที่สุด และเป็นตลาดหุ้นที่โปร่งใสที่สุดในโลกด้วยการลงทุนผ่านแพลทฟอร์มที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับการซื้อขายหุ้นนี้”

ทั้งนี้ SBITrade USA เปิดโอกาสให้นักลงทุนไทยสามารถเป็นเจ้าของหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงได้ง่าย เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคตแก่นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น หากนักลงทุนมีเงินลงทุน $50,000 และต้องการซื้อหุ้น A จำนวน 1% ของพอร์ตลงทุน ($500) แต่หุ้น A ราคา $1,000 ถ้านักลงทุนซื้อจำนวน 1 หุ้นจะคิดเป็นสัดส่วนเท่ากับ 2% ของพอร์ตการลงทุนทั้งหมด ในขณะที่ การลงทุนแบบเศษส่วนหุ้น (Fractional Shares)ทำให้นักลงทุนสามารถซื้อได้ ½ หุ้น ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของการลงทุนคือ 1% SBITrade USA เป็นการเสนอทางเลือกให้แก่นักลงทุนไทยในการลงทุนตามจำนวนเงินที่มี ซึ่งหากนักลงทุนสะสมเศษหุ้นอย่างสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็จะได้หุ้นเต็มจำนวน

สำหรับการเปิดบริการ SBITrade USA นี้ SBITO ได้นำร่องการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งมีตลาดสำคัญอย่าง ตลาดหุ้นนิวยอร์ค (NYSE) ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของสหรัฐฯ ตลาดหุ้นแนสแด็ก(NASDAQ) ตลาดหุ้นสำคัญของบริษัทเทคโนโลยี อาทิ Microsoft,Apple,Cisco,Oracle และ Dell เป็นต้น รวมไปถึงตลาดหุ้น BATS Market ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของสหรัฐฯ โดยตลาดหลักทรัพย์ NYSE และ NASDAQ มีขนาดใหญ่อันดับหนึ่งและอันดับสองของโลก มีมูลค่ารวมกันประมาณ 40 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40% ของตลาดหุ้นทั่วโลก เงินทั่วโลกจึงไหลเข้ามาลงทุนในตลาดนี้ ดังนั้น SBITrade USA จึงเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถลงทุนในหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐฯได้ง่าย

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน และอดีตกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯเปิดเผยมุมองการลงในตลาดหุ้นสหรัฐฯช่วงนี้ว่า บรรยากาศการลงทุนมีความสัมพันธ์กับการเมืองมากขึ้น เนื่องจากว่าก่อนการเลือกตั้งในสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ น่าจะส่งสัญญาณเชิงบวกให้กับตลาดการเงิน และเชื่อว่าประธานาธิบดีทรัมป์ก็ไม่อยากให้เกิดเศรษฐกิจถดถอยขณะที่กำลังดำรงตำแหน่ง เพราะฉะนั้นบรรยากาศทางการเมืองจึงเอื้อแก่บรรยากาศการลงทุน

“แม้ว่าในเชิงมูลค่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯอาจจะดูไม่ถูกนัก พื้นฐานของประเทศสหรัฐฯไม่ค่อยแข็งแกร่งจากภาระหนี้ที่สูงขึ้น รวมไปถึงการบริโภคในประเทศที่ยังชะลอตัว แต่เชื่อว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯพร้อมที่จะผลักดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯลดดอกเบี้ย รวมไปถึงเรื่องการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.56 แสนล้านดอลลาร์นั้นมีแนวโน้มที่จะเลื่อนการจัดเก็บภาษีดังกล่าวออกไป เนื่องจากไม่ต้องการให้ผู้บริโภคของสหรัฐฯได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่จะพุ่งขึ้น”

นอกจากนี้ในด้านการคุ้มครองนักลงทุนที่ลงทุนแบบเศษส่วนหุ้น Fractional Shares ในสหรัฐฯผ่าน SBITO ยังได้รับความคุ้มครองจาก Securities Investor Protection Corporation(SIPC)ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ไม่หวังผลกำไร จัดตั้งโดยสภาคองเกรสของสหรัฐฯเมื่อปี พ.ศ. 2513 มีบทบาทในการคุ้มครองนักลงทุนโดยจะส่งคืนหุ้นและพันธบัตรที่เหมือนหลักทรัพย์ รวมถึงเงินสดจำนวนหนึ่งให้กับนักลงทุนในกรณีบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่นักลงทุนใช้บริการ ประสบปัญหาล้มเลิกและเป็นหนี้นักลงทุน SIPC นี้ มีบทบาทคล้ายกองทุนคุ้มครองผู้ลงทุนในหลักทรัพย์ (Securities Investor Protection Fund หรือ SIPF)ที่จัดตั้งโดยตลาดหลักทรัพย์ของไทยเพื่อคุ้มครองนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ไทย นักลงทุนที่สนใจจึงมั่นใจได้ว่าการลงทุนตลาดสหรัฐกับ SBITrade USA ของ SBITO จะรับความคุ้มครองเช่นกัน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ จำกัด กล่าวอีกว่า บริการ SBITrade USA เป็นการย้ำจุดยืนของบริษัทฯที่มุ่งส่งเสริมนักลงทุนไทยให้รู้จักการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลและมุ่งเน้นการสร้างประสบการณ์การลงทุนที่ดีที่สุดให้แก่นักลงทุนไทย ทั้งการลงทุนในประเทศและต่างประเทศด้วยการสร้างแพลตฟอร์มการลงทุนที่หลากหลาย ตอบสนองความต้องการของนักลงทุนไทย เป็นทางเลือกที่จะเพิ่มโอกาสทำกำไรและถือเป็นการกระจายความเสี่ยงของนักลงทุน และในอนาคต บริษัทจะมีการเปิดไปสู่ตลาดหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ รวมไปถึงการออกบริการใหม่ๆที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อสร้างสังคมการลงทุนดิจิทัลที่ยั่งยืนให้กับนักลงทุนไทยและตลาดทุนไทย ทั้งนี้นักลงทุนที่สนใจบริการ SBITrade USA เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้ที่เว็บไซต์ www.sbito.co.th