ยอดเหยื่อธรณีพิโรธแอลเบเนียตายพุ่ง 23 ศพ บาดเจ็บอีกว่า 650 ราย ขณะที่หน่วยกู้ภัยช่วยผู้ติดใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างได้แล้วอย่างน้อย 45 ราย เผยเหตุดินไหวนอกจากแรงสุดรอบ 40 ปีแล้ว ยังสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศนับพันล้านดอลล์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองเดอร์เรส ประเทศแอลเบเนีย ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 23 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 650 ราย ภายหลังจากเหตุแผ่นดินไหวข้างต้น เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 03.54 น.ของวันอังคารที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของแอลเบเนีย สามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนได้อย่างน้อย 45 ราย ทั้งนี้ ความเสียหายของอาคารบ้านเรือนได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนอกจากในเมืองเดอร์เรสแล้ว ในพื้นที่กรุงติรานา เมืองหลวงของแอลเบเนีย ก็มีรายงานว่า ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยอาคารบางแห่งถึงขั้นพังถล่มลงมา และเป็นเหตุให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของอาคาร

โดยเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว ตามการเปิดเผยของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า สามารถวัดแรงสั่นสะเทือนได้ขนาด 6.4 ตามมาตราริกเตอร์ ซึ่งถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่มีขนาดรุนแรงที่สุดของประเทศแอลเบเนียในรอบ 40 ปี ทั้งนี้ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเขตนครเดอร์เรส เมืองท่าชายฝั่งของแอลเบเนีย ห่างจากกรุงติรานา เมืองหลวงของประเทศ ไปทางตะวันตกราว 32 กิโลเมตร หรือ 22 ไมล์ และลึกลงไปในชั้นใต้ดินราว 20 กิโลเมตร หรือ 12 ไมล์

พร้อมกันนี้ ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ ยังได้ประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจด้วยว่า เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ อาจสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจของแอลเบเนียเป็นจำนวนราว 100 – 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยราวกว่า 3,000 – 30,000 ล้านบาท)

รายงานข่าวเผยว่า พื้นที่ที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวข้างต้น ถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งที่สองในรอบ 3 เดือน หลังจากเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เคยเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่งแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงกัน ซึ่งในครั้งนั้นวัดแรงสั่นสะเทือนได้ราว 5.0 - 5.4 ตามาตราริกเตอร์ โดยส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 70 ราย