ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ปัญหาการสรรหาผู้ว่า​การรถไฟแห่ง ประเทศ​ไทย​ หรือ​ รฟท.​ ที่ยืดเยื้อมานาน​ หลังจากที่​ พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามม.44สั่งให้นายวุฒิชาติ​ กัลยาณมิตร​ ผู้ว่าการ​รฟท.ขณะนั้น​พ้นจากหน้าที่​ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์​ 2560 หลังจากนั้น​ได้มีการตั้งรักษาการ​ผู้ว่าการ​ โดยการรถไฟฯ​ ว่างเว้นการไม่มีผู้ว่าฯตัวจริงมากว่า​ 2​ ปี

ทั้งนี้กระบวนการสรรหา์​ในช่วงที่ผ่านมาเกิดความวุ่นวาย​ เริ่มจากกรณีที่นายวรวุฒิ​ มาลา​รักษาการ​ ผู้ว่า​ รฟท. คนปัจจุบัน​ ได้ทำหนังสือสอบถาม​ไปถึงผู้อำนวย​การ​สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ​(สคร.)​ เมื่อวันที่​ 2​ สิงหาคม​2562​ เรื่องขอความเห็น​การดำนินการสรรหาผู้ว่า​การรถไฟแห่งประเทศไทย เนื่องจากการดำรงตำแหน่งของตน เป็นไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มาดำรงตำแหน่งหรือพ้นตำแหน่งตามแนวทางการสรรหาปกติ​ ดังนั้นจะดำเนินการเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ได้หรือไม่อย่างไร

นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ​ รัฐมนตรีว่าการ​กระทรวงคมนาคม​ เปิดเผยว่า เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดในประเด็นดังกล่าว​ และเป็นแนวทางปฏิบัติ​จากฝ่ายนโยบายที่ชัดเจน​ กระทรวงคมนาคมได้ทำหนังสือ​ขอข้อหารือ​ไปยังนายกรัฐมนตรีแล้ว​ว่าจะเริ่มกระบวนการสรรหา​ผู้ว่า​รฟท.ได้หรือไม่อย่างไร​ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าล่าสุดพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี ได้ทำหนังสือตอบกลับมายังกระทรวงคมนาคมแล้วว่าให้เดินหน้าเร่งรัดกระบวนการสรรหาผู้ว่า​รฟท. ใหม่ได้ทันที​ ในขณะที่กระทรวงคมนาคมก็เร่งรัดบอร์ดการรถไฟฯชุดใหม่​ ให้เร่งรัดการสรรหา ​โดยนายศักดิ์สยาม​ เคยประกาศว่าจะไปให้นโยบาย​รฟท.​ภายหลัง​รฟท.มีผู้ว่าการฯ​ตัวจริงแล้ว​

ล่าสุดวันนี้​(26​ พ.ย.62)​ คณะกรรมการสรรหาที่มีนายอำนวย ปรีมนวงศ์​ เป็นประธาน​ ได้มีการประชุมนัดแรก หลังได้รับการแต่งตั้งจากบอร์ดชุดใหม่ที่มีนายจิรุตม์​ วิศาลจิต​ร ​เป็นประธานฯ​ เมื่อวันที่​ 29​ ตุลาคม​ที่ผ่านมา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน