วันที่ 25 พ.ย.62 น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุข้อความว่า...ไม่ใช่ “บิ๊กแดง” แต่ เป็น”บิ๊กจ๊อด” คชบาล ซ้ายหน้า“สมเด็จพระนเรศวรฯ” ออกศึกอนุสาวรีย์ ที่อยุธยา
ตั้งแต่สมัย “บิ๊กจ๊อด”พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ เป็น ผบ.ทหารสูงสุด ปี2534 ที่ตอนนั้น เป็นข่าวใหญ่ เมื่อ ศิลปินพื้นบ้าน ช่างปั้น ฝันถึง บิ๊กจ๊อด เห็นภาพ ทำหน้าที่คชบาล ดูแลรักษา “เจ้าพระยาไชยานุภาพ” ช้างศึกของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กำลังทำศึก
แล้ว เมื่อมารู้ประวัติว่า บิ๊กจ๊อด ก็เป็นคนอยุธยา แถมทั้ง เป็นนายทหารใหญ่ที่มีบทบาทในเวลานั้น มีบุญบารมี เป็นที่ชื่นชม ในนาม บิ๊กจ๊อด “ไม่ฆ่าน้องไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน “จึงเป็นที่มาของการที่ คชบาล ที่ดูแลรักษาเท้าซ้ายหน้า ของช้างทรงศึก ของสมเด็จพระนเรศวรฯ จึงมีหน้าตาคล้าย บิ๊กจ๊อด และเชื่อกันว่า เป็น บิ๊กจ๊อด นายพลเสื้อคับแห่งกองทัพไทย
ในยุคหลังๆนี้ มีคนไปเที่ยว แล้วแหงนหน้าขึ้นไปมอง รูปปั้น คชบาลเท้าซ้ายหน้า ดูขลับคล้ายขลับคลา บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เพราะรู้จักแต่ บิ๊กแดง ไม่ทันนึกถึง ผู้พ่อ
แต่จริงๆ แล้ว คือ บิ๊กจ๊อด ผู้พ่อนั่นเอง
เป็นที่มาของความเชื่อที่ว่า บิ๊กจ๊อด ในชาติปางก่อน อาจเป็นคชบาล ช้างศึกของสมเด็จพระนเรศวรฯ... นั่นเอง