ชาลิฏา หอมแพง เป็นหนึ่งในผู้ที่รักและดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพในชีวิตประจำวัน และไม่รับประทานนมวัว แต่ด้วยเป็นคนชอบดื่มกาแฟใส่นม และพบว่านมจากธัญพืชที่มีอยู่ในท้องตลาดยังไม่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องของกลิ่นและรสชาติ เธอจึงคิดนำพืชตระกูลถั่วอย่างแมคคาเดเมียมาทำเป็นนม คิดค้นสูตรเฉพาะขึ้นเอง ซึ่งเธอพบว่า นมจากถั่วแมคคาเดเมียนั้นให้รสสัมผัสที่ใกล้เคียงกับนมวัว มีความละมุน แต่เข้มข้น หอม มัน เธอจึงอยากให้ผู้ที่รักสุขภาพหรือผู้ที่แพ้นมวัวได้มีโอกาสสัมผัสกับรสชาติของนมแมคคาเดเมียเช่นเดียวกัน และนี่เองจึงกลายเป็นที่มาของแบรนด์ ‘Good Morning Supply’

“แมคคาเดเมียเป็นราชาแห่งถั่ว มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงมาก ถ้ารับประทานอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด หรือไขมันที่ไม่ดีในร่างกายลง และยังมีโอเมก้า 7 ซึ่งช่วยในระบบเผาผลาญ เมื่อมาทำเป็นนมแล้วจะได้กลิ่นหอมของแมคคาเดเมียที่ชัดเจน เนื้อสัมผัสค่อนข้างนุ่มละมุนเหมือนครีม แล้วก็เข้มข้น ส่วนสีและรสชาติค่อนข้างใกล้เคียงกับนมวัว มีความเข้มข้น หอม มัน ซึ่งผู้ที่แพ้นมวัวสามารถรับประทานได้”

ชาลิฏา เลือกใช้แมคคาเดเมียจากภาคอีสาน โดยสั่งจากสวนผู้ผลิตโดยตรง แต่เป็นแมคคาเดเมียที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับการนำเข้าจากต่างประเทศ และมีราคาถูกกว่า นำมาผ่านกระบวนการสกัดเย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ยังคงสี รสชาติ และคุณประโยชน์ของแมคคาเดเมียไว้ได้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด อีกทั้ง ยังนำมาผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา และเป็นการรักษาคุณภาพที่ดีของสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ

ด้วยเป็นเอสเอ็มอีที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินทุนจำกัด ชาลิฏา จึงเน้นประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเป็นหลัก โดยสร้างความดึงดูดใจให้ลูกค้าผ่านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูพรีเมี่ยม และเน้นการถ่ายภาพที่ทำให้สินค้าดูน่ารับประทาน พร้อมกับสอดแทรกข้อมูลที่น่าสนใจอันเป็นคุณประโยชน์ของสินค้า สำหรับช่องทางออฟไลน์นั้น ‘Good Morning Supply’ เน้นวางจำหน่ายผ่านร้านค้าเพื่อสุขภาพ เพราะเป็นช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของสินค้าได้มากที่สุด

“ถึงแม้เราจะเริ่มต้นทำธุรกิจนี้ด้วยความชอบของตัวเอง แต่ว่าเราพยายามปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของลูกค้า เพื่อนำกลับมาพัฒนาสินค้าให้เหมาะสมและครองใจลูกค้าให้ได้”

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่อง นมแมคคาเดเมีย ทางเลือกของคนรักสุขภาพ รายการ ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 8 สิงหาคม 2562

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน