หลังเทศกาลภาพยนตร์กลางแจ้งประสบความสำเร็จครั้งใหญ่จากการเปิดตัวเมื่อปีก่อน โดยต้อนรับผู้ชมกว่า 2,000 คน สหภาพยุโรปและประเทศสมาชิกจึงจัดเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป ครั้งที่ 28 (European Union Film Festival หรือ EUFF) ขึ้นในบรรยากาศกลางแจ้งอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนถึง 15 ธันวาคม 2562 โดยในปีนี้ มีภาพยนตร์ยุโรปคุณภาพเยี่ยมทั้งหมด 17 เรื่อง จาก 17 สัญชาติที่จะเข้าฉาย 8 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำเนียบเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และสถาบันวัฒนธรรมยุโรป

เทศกาลในปีนี้จะยิ่งใหญ่กว่าเดิม โดยมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 29 พฤศจิกายน ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ชมจำนวนมากขึ้นได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์รับชมภาพยนตร์กลางแจ้งที่ไม่เหมือนใคร ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ฯพณฯ เอกอัครราชทูต เปียร์ก้า ตาปิโอลา (H.E. Mr Pirkka Tapiola) ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานร่วมกับเอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ฯพณฯ เอกอัครราชทูต ซาตู ซุยก์การี-เคลฟเวน (H.E. Mrs Satu Suikkari-Kleven) ซึ่งจะมาแนะนำภาพยนตร์เปิดตัวเรื่อง "เดอะ แรกเก็ด ไลฟ์ ออฟ ยูเช เลสคิเน็น (The Ragged Life of Juice Leskinen)" นำเสนอชีวประวัติของนักร้องร็อคชาวฟินแลนด์

ฯพณฯ เปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกยินดีมากที่อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดโอกาสให้เรามาใช้สถานที่สำหรับพิธีเปิดเทศกาลภาพยนตร์ฯในปีนี้ เนื่องจากพื้นที่ที่กว้างขวางของที่นี่จะช่วยให้เราสามารถรองรับผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมประสบการณ์สุดพิเศษครั้งนี้ได้มากขึ้น นอกจากนี้แล้ว ตลอดระยะเวลาของเทศกาลนี้ ผู้ชมจะเพลิดเพลินกับการฉายภาพยนตร์กลางแจ้งในบรรยากาศแบบ 'ยุโรป' ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวยุโรปนิยมทำกันในฤดูร้อน งานนี้จึงเป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่าย ๆ” นอกจากอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว ผู้ที่สนใจยังสามารถเข้าชมภาพยนตร์ได้ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตเบลเยียม ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และโปรตุเกส รวมทั้งสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ และสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย

เทศกาลนี้เลือกฉายภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลระดับชาติและนานาชาติ อาทิ “เปอติ เปย์ซอง (Petit Paysan)” (ได้รับรางวัลซีซาร์ สาขาภาพยนตร์เรื่องยาวยอดเยี่ยมและอีก 2 สาขา) ภาพยนตร์ฝรั่งเศสสะเทือนอารมณ์ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของคนเลี้ยงวัวเมื่อสัตว์ของตนติดโรคระบาด เยอรมนีเสนอภาพยนตร์เรื่อง “กุนเดอร์มาน (Gundermann)” (ได้รับรางวัลภาพยนตร์เยอรมัน 6 สาขา) ซึ่งนำเสนอชีวิตจริงที่ยากลำบากของนักร้องและนักแต่งเพลงที่เติบโตในเยอรมันตะวันออกก่อนการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวโปแลนด์ชื่อดัง พาเวล พาวลิคาวสกี (Paweł Pawlikowski) เล่าเรื่องราวความรักและความเจ็บปวดท่ามกลางสังคมคอมมิวนิสต์ใน “เดอะ โคลด์ วอร์ (The Cold War)” (สงครามเย็น) (ได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเมืองคานส์และได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ) “โนส์ บาไตย์ (Nos Batailles)” (ได้รับรางวัลซีซาร์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม) ภาพยนตร์สะท้อนสังคมของเบลเยี่ยมนำเสนอชีวิตของคนบ้างานที่ดิ้นรนหาสมดุลของชีวิต นำแสดงโดยโรแมง ดูรีส (Romain Duris) “เดอะ เดด ควีน (The Dead Queen)” (ฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์มอนเทรอัล) นำเสนอภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ในสมัยศตวรรษที่ 14 ซึ่งเป็นชีวิตของกษัตริย์ดอม เปโดร (Dom Pedro) แห่งโปรตุเกสในช่วงเวลาต่าง ๆ ภาพยนตร์ดราม่าสมัยใหม่ของสวีเดนเรื่อง “ซามิ บลัด (Sami Blood)” (ได้รับรางวัลภาพยนตร์นอร์ดิคยอดเยี่ยม) กับแนวคิดเฉียบคมที่ตีแผ่เรื่องอัตลักษณ์และเชื้อชาติ
ภาพยนตร์อื่น ๆ ได้แก่ “ไทเกอร์ ธีโอรี (Tiger Theory)” (ได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลเชค ไลออน (Czech Lion) “อะ ฟอร์จูเนท แมน (A Fortunate Man)” (ได้รับรางวัลโบดิล (Bodil) “เดอะ ซัมเมอร์ ออฟ ซองเกล (The Summer of Sangaile)” (ได้รับรางวัลซิลเวอร์เครน (Silver Crane) สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน) “เดอะ ไวซ์ ออฟ โฮป (The Vice of Hope)” (ได้รับรางวัลนาสโตร ดาร์จองโต (Nastro d'Argento) 2 สาขา) “พุชกาช (Puskás)” “เดอะ ไลน์ (The Line)” “เดอะ เบสต์ ออฟ ออล เวิร์ดส์ (The Best of All Words)” “สเตรนเจอร์ อิน พาราไดซ์ (Stranger in Paradise)” “เดอะ ดรัมเมอร์ แอนด์ เดอะ คีพเปอร์ (The Drummer and the Keeper)” และ “ลา โนเวีย (La Novia)”

เทศกาลนี้จะจัดแสดงภาพยนตร์ระดับคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ชมชาวไทยค้นพบหลายแง่มุมของยุโรป
เตรียมเสื่อให้พร้อมมาปิกนิคและสัมผัสประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์อันยอดเยี่ยมได้เลย! ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนถึง 15 ธันวาคม เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรปจะเปลี่ยนสวนสาธารณะ สถาบันวัฒนธรรมยุโรป และทำเนียบเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปให้เป็นโรงภาพยนตร์กลางแจ้งที่ไม่เหมือนใคร ผู้สนใจเข้าชมภาพยนตร์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า โดยจองตั๋วออนไลน์ได้ที่ https://ticketmelon.com/euinthailand ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนเป็นต้นไป เนื่องจากที่นั่งมีจำนวนจำกัด จึงจัดสรรให้ผู้ที่จองก่อน ภาพยนตร์ทุกเรื่องจะฉายเสียงในฟิล์ม พร้อมคำบรรยายไทยและอังกฤษ

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาล กรุณาเข้าชมที่ http://bit.ly/2O5zYdQ