เมื่อวันที่ 20 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม หากประชาชน นักท่องเที่ยว ที่ได้มีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทาง นครพนม - สกลนคร ถึงด้านหน้าหน่วย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 ติดกับ มณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ฝั่งมุ่งหน้าขาเข้าตัวเมืองนครพนม จะพบเห็นสถานที่พักรถจิบกาแฟ อาหารว่างแห่งใหม่ กำลังเป็นที่น่าสนใจ ของนักเดินทาง ที่เข้ามาท่องเที่ยว พักผ่อน ผ่านไปมายัง จ.นครพนม เนื่องจาก กรมทหารราบที่ 3 กองพันทหารราบที่ 3 โดย พ.ท.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 พร้อมด้วย นางสิริกัญญา นิลเนตร ประธานสมาคมแม่บ้าน ทบ. สาขา ร.3 พัน.3 ได้ผุดไอเดียเจ๋ง ปรับพื้นที่ว่างหน้าหน่วยรบ เป็นร้านกาแฟสุดเก๋ ในชื่อ 303 คอฟฟี่ เพื่อเป็นที่พักผ่อน สำหรับผู้เดินทาง รับประทานกาแฟสุดอร่อย รวมถึงอาหารว่าง เมนูน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ ราคาสุดแสนประหยัด กว่าร้านกาแฟชื่อดัง อีกทั้งยังเป็นจุดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ ทั้งตั้งอยู่ริมสระน้ำ มีต้นไม้ร่มรื่น มีสะพานไม้ไผ่ จุดถ่ายภาพเซลฟี่ และปั่นจักรยานน้ำชมธรรมชาติอีกด้วย จนเรียกได้ว่า ร้านกาแฟหลักสอบ บรรยากาศหลักล้าน เหมาะสำหรับประชาชนนักท่องเที่ยว ที่ต้องการพักผ่อน หลังเดินทางเหน็ดเหนื่อย นอกจากนี้ยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศเสียงเพลงเพราะๆ จากนักร้อง นักดนตรี กำลังทหารหน่วยรบแห่งนี้ อีกด้วย ที่สำคัญประชาชน นักท่องเที่ยว ที่แวะอุดหนุน ไม่เพียงจะได้ชิมรสชาติกาแฟ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาหารว่าง ที่ราคาสุดแสนประหยัดรสชาติอร่อย และบรรยากาศสุดชิว ยังได้เป็นการสนับสนุน สวัสดิการทหาร ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากรายได้จากการขาย จะนำเข้ากองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพลของหน่วย ถือได้ว่า ได้ทั้งความสุข แถมได้บุญอีกด้วย

นอกจากนี้ ใครที่ได้มีโอกาสแวะ ดื่มกาฟา อาหารว่าง สัมผัสธรรมชาติ และฟังดนตรีไพเราะ ที่ร้านกาแฟ 303 คอฟฟี่แห่งนี้ ยังจะได้ พูดคุย ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก กับ สิบเอกพนม ลูกพระยอดเมืองขวาง มาสคอตในชุดทหาร ตัวแทนของหน่วย กรมทหารราบที่ 3 กองพันทหารราบที่ 3 ที่จะคอยดูแล สร้างสีสัน เพื่อเป็นตัวแทนหน่วย สร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างหน่วยงานทหาร กับประชาชน นับเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจระหว่างหน่วยงานทหารกับประชาชน เนื่องจาก กรมทหารราบที่ 3 กองพันทหารราบที่ 3 นับเป็นอีกหน่วยงานทหารที่สำคัญ ที่ดูแลเรื่องการรบป้องกันป้องกันประเทศ รวมถึงการดูแล ทุกข์สุข ประชาชน ในยามเกิดภัยพิบัติ หรือปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ จะต้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือ

พ.ท.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 เปิดเผยว่า สำหรับร้านกาแฟดังกล่าว มีชื่อว่า 303 คอฟฟี่ ที่มาจากรหัสที่ตั้งของหน่วยทหาร จากนั้นได้มีแนวคิดร่วมกับ สมาคมแม่บ้าน ทบ. สาขา ร.3 พัน.3 ในการปรับพื้นที่ว่างหน้าหน่วย มีมีธรรมชาติสวยงาม ร่มรื่น ติดสระน้ำ พัฒนาเป็นร้านกาแฟขนาดเล็ก ที่อิงธรรมชาติความสวยงาม เพื่อรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน ระหว่างการเดินทาง เนื่องจากปัจจุบัน นครพนม เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยวผ่านไปมาคึกคัก จึงต้องการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนเมืองท่องเที่ยว จึงเกิดแนวคิดเปิดร้านกาแฟ ที่เน้นบรรยากาศสบายๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ สระน้ำ รื่นรื่น และยังมีเรือปั่นบริการ สำหรับผู้สนใจได้ปั่นออกกำลังกายพักผ่อน รวมถึงการสร้างสะพานไม้ให้เซลฟี่เป็นจุดเช็คอิน ด้วย ที่สำคัญร้านกาแฟแห่งนี้ เน้นราคาประหยัด เริ่มที่ 30 บาท ถึง 50 บาท รสชาติอร่อย สะอาด ปลอดภัย มีคุณภาพ เน้นเครื่องดื่มประเภทกาแฟ เมนูน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ อาหาร ว่าง แถมด้วยดนตรีไพเราะจากกำลังทหารของหน่วย โดยรายได้ทั้งหมด จะนำเข้าไปสนับสนุนกองทุนช่วยเหลือดูแลสวัสดิการทหาร ในหน่วยและพนักงานในร้านจะนำกำลังพล มาฝึกอาชีพ บริการทำกาแฟเครื่องดื่มให้ลูกค้า เป็นการฝึกอาชีพไปในตัว ได้นำไปใช้ประโยชน์หลังจบการฝึก มีงานมีอาชีพ ฝากประชาชน นักท่องเที่ยวได้แวะชิมกาแฟ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ให้กำลังใจน้องๆ ทหารของหน่วย เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. -19.00 น.

กองทุนประกันวินาศภัย