สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์เฟซบุ๊ก เผยภาพ จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา กับซากซูเปอร์โนวาทีโค โดยระบุ “ภาพ (SN1572 Tycho’s nova) แสดงให้เห็นสีสันของกลุ่มก้อนแก๊สและฝุ่นที่หลงเหลือจากการระเบิด

ในปี พ.ศ. 2115 ทีโค บรา (Tycho Brahe) นักดาราศาสตร์ชาวเดนมาร์ก เป็นหนึ่งในผู้ที่ค้นพบดาวดวงใหม่ในกลุ่มดาวค้างคาว (Cassiopeia) และเสนอว่าดาวดวงใหม่นี้มีระยะห่างจากโลกมากกว่าดวงจันทร์ เป็นการค้นพบที่ช่วยยืนยันการปฏิวัติทางดาราศาสตร์ของโคเปอร์นิคัส

ปัจจุบันนักดาราศาสตร์ทราบว่า สิ่งที่ทีโคค้นพบนั้นไม่ใช่ดาวดวงใหม่ แต่เป็นการระเบิดที่เรียกว่า “ซูเปอร์โนวา” วิวัฒนาการขั้นสุดท้ายของดาวฤกษ์ที่จะระเบิดและปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมา ซูเปอร์โนวาที่ค้นพบเป็นซูเปอร์โนวาประเภท Ia เกิดจากการระเบิดอย่างรุนแรงของดาวแคระขาวที่เป็นสมาชิกของระบบดาวคู่

ภาพล่าสุดของซากซูเปอร์โนวาทีโคแสดงให้เห็นกลุ่มก้อนแก๊สและฝุ่นที่หลงเหลือจากการระเบิด ภาพดังกล่าวได้จากการรวบรวมข้อมูลภาพถ่ายในช่วงคลื่นรังสีเอ็กซ์จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา และข้อมูลจากโครงการ “Digitized Sky Survey” สีแดงแสดงถึงซิลิกอนที่กำลังเคลื่อนที่ออกห่างจากโลก และสีฟ้าแสดงถึงซิลิกอนที่กำลังเคลื่อนที่เข้าหาโลก ส่วนสีสันอื่น ๆ ในภาพ (เหลือง เขียว น้ำเงินเขียว ส้ม และสีม่วง) องค์ประกอบอื่น ๆ ที่มีพลังงานและทิศทางการเคลื่อนที่ที่แตกต่างกัน

เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง :https://www.nasa.gov/im…/the-tycho-supernova-death-of-a-star
https://en.wikipedia.org/wiki/SN_1572"

ขอบคุณเรื่อง-ภาพจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page