“เพื่อไทย” แห้วรับประทาน หลังวาระรัฐธรรมนูญ ไม่ได้พิจารณาสัปดาห์นี้ คอตกบอก สัปดาห์หน้า ก็ยังต้องลุ้นอีก “สุทิน” โวย รัฐบาล มีเจตนายื้อ

วันที่ 19 พ.ย.2562 ที่พรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวหลังประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้านทั้ง 7พรรค เพื่อหารือถึงวาระการประชุมสภาฯในสัปดาห์นี้

โดยนายสุทิน แถลงภายหลังประชุมวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า จากข้อตกลง สัปดาห์ที่แล้ว ที่เราเสนอให้มีการปรับเปลี่ยนวาระ ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ2560 ให้พิจารณาในสัปดาห์นี้ แต่คงไม่ได้เป็นตามนั้น เพราะมีวาระเพื่อทราบจากสัปดาห์ที่แล้วยังพิจารณาแล้วไม่จบ เข้ามาเบียดญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเรื่องรัฐธรรมนูญ และวาระพิจารณาผลกระทบจากคำสั่งคสช. และมาตรา44 รวมทั้งมีวาระพิจารณาเรื่องสารพิษ วาระพรก.แก้ไขเพิ่มเติมพรบ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวพ.ศ.2562 ทำให้สัปดาห์นี้ เรื่องญัติรัฐธรรมนูญ และผลกระทบจากคำสั่งคสช.และมาตรา44 คงยังมาไม่ถึงแน่นอน ส่วนสัปดาห์หน้า จะได้พิจารณาหรือไม่นั้น ก็ยังไม่มั่นใจ จึงเหลือทางรอดทางเดียว ขอเสนอให้พิจารณาพรก.แก้ไขเพิ่มเติม พรบ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวก่อน แล้วต่อด้วยญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่องศึกษารัฐธรรมนูญทันที โดยได้หารือไปทางรัฐบาลแล้ว ยังไม่ได้คำตอบ คงต้องไปโหวตกันในสภาฯ ถ้าฝ่ายเราโหวตชชนะ ก็อาจได้เรื่องรัฐธรรมนูญเข้ามาพิจารณา ถ้าไม่ชนะ คงต้องเลื่อนไปอีก กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่เราผิดหวัง สัปดาห์นี้ก็ลุ้น ไปสัปดาห์หน้าก็ยังต้องลุ้นต่ออีก

เมื่อถามว่ามองว่าเรื่องนี้เป็นแท็กติกจากฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ ที่ทำให้เรื่องรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนออกไป นอ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า คงเป็นเรื่องของการบริหารจัดการเวลา ทางฝั่งรัฐบาลและทางประธานสภาฯ คงยึดเอาประโยชน์ ประชาชนเป็นที่ตั้ง แต่ในกรณีนี้ ที่ยังไม่มีโอกาสนำมาพิจารณา ซึ่งฝ่ายค้านก็มีเหตุผล พอสมควร ที่จะเจรจาเอาเรื่องนี้มาพิจารณา และคงจะเจรจาด้วยเหตุและผล เชื่อว่าประธานสภาฯและฝ่ายรัฐบาล จะรับฟัง

นายสุทินกล่าวเสริมว่า ประธานสภาฯคงมีข้อจำกัด พอมองเห็นเหตุผลได้ แต่รัฐบาลเมื่อดูเจตนา น่าจะยื้อเรื่องนี้ เพราะเมื่อเราขอเลื่อนเอาญัตติรัฐธรรมนูญขึ้นมา ก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ รมต.สำนักนายกฯ ที่เปิดเผยชื่อ คนที่ทาบทามมาเป็นกรรมาธิการฯ ก็เห็นว่า เรื่องนี้ชักไม่ค่อยราบรื่น เมื่อมองประกอบกับวาระแล้ว เราจึงไม่ค่อยไว้วางใจนัก

นอ.อนุดิษฐ์ยังกล่าวถึง คณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนโควตาของพรรคเพื่อไทย คณะกรรมการยุทธศาสตร์ได้พูดคุย เตรียมการจัดสรรรายชื่อ บุคคลากรที่เหมาะสม เตรียมเสนอให้ที่ประชุมฝ่ายบริหารได้พิจารณา สำหรับตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ พรรคจะส่งคนแข่งหรือไม่ ต้องรอให้สภา อนุมัติแต่งตั้งกรรมาธิการฯให้แล้วเสร็จก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance