วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู,นายอนุชา ภูเปี่ยมศักดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอเมืองฯ เข้าตรวจสอบวัดดังแห่งหนึ่ง ที่ตำบลโพธิ์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเวลากลางคืนจะมีกลุ่มวัยรุ่นขับขี่มอเตอร์ไซค์เข้าออกตลอดทั้งคืน เป็นที่ผิดสังเกต จึงได้ร้องเรียนเข้าไปที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู จากนั้นจึงได้เข้าตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง เป็นกุฏิครึ่งปูนครึ่งไม้ชั้นเดียวตั้งอยู่บริเวณหลังวัด พบประตูห้องได้ล็อกเจ้าหน้าที่ได้เคาะประตูประมาณ 15 นาที ด้านในจึงเปิดออกมาถึงกับผงะ พบพระโจ้ หรือนายสมสกุล ทองงาม อายุ 39 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 4 ต.โพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และนางสาวเอ นามสมุมติ อายุ 41 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 5 ต.ขนวน อ.หนองนาคำ จ.ขอนแก่น อยู่ภายในห้อง 2 ต่อ 2

หลังจากนั้นนายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภูได้สอบถามพระโจ้ หรือนายสมสกุล ทองงาม และนางสาวเอ นามสมุมติ ได้รับสารภาพว่าเสพยาบ้าจริง โดยตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วงทั้ง 2 คน โดยนางสาวเอ นามสมุมติ ได้รับสารภาพว่าได้พบรักทางเฟซบุ๊กกับพระโจ้ ได้ 3 ปี แล้ว และว่างๆจะแอบไปมาหาสู่กันเป็นประจำ จากนั้นได้นำพระโจ้มาให้ พระศิลธรรม สิริปุญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีสว่างพัฒนาราม บ้านสว่างพัฒนา ต.โพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ทำการสึก และนำตัวไปสอบปากคำที่ที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวลำภูโดยได้ส่งปัสสาวะทั้งหมดไปตรวจที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภูอีกครั้งหนึ่ง และผลตรวจออกมามีสารเสพติดในร่างกายทั้ง 2 คน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำเพิ่มเติมและจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

การจับกุมในครั้งนี้โดยการอำนวยการของ นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู , นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ,นายสำรวย เกษกุล ปลัดจังหวัด ,นายพันธ์เทพ เสาโกศล นายอำเภอเมืองฯ นายอนุชา ภูเปี่ยมศักดิ์ ปลัดอำเภอเมืองฝ่ายป้องกัน ฯ พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง กอ.รมน. จ.หนองบัวลำภู