วันที่ 18 พ.ย. 2562 เวลา 17.30 น. ร.ต.อ.ไชยพศ มินเทน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ รับแจ้งพบศพคนเสียชีวิตที่ห้วยมาง หมู่ที่ 3 ตำบลกองนาง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย หลังรับแจ้งได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม แพทย์หญิงสุธิดา พูนธนางกูร แพทย์เวรจากโรงพยาบาลสมเด็จยุพราชท่าบ่อ ชุดสืบสวน สภ.ท่าบ่อ หน่วยกู้ภัยร่วมใจอำเภอท่าบ่อ หน่วยกู้ภัยประจักษ์อำเภอท่าบ่อ

ที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในลำห้วยมาง สภาพศพนอนคว่ำหน้า สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีแดง ใส่กางเกงขาสั้น เจ้าหน้าที่จึงนำร่างขึ้นมาชันสูตรพลิกศพบนฝั่งอย่างละเอียด และทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมาคือ นายบุญไทย คำชมภู อายุ 45​ ปี ที่อยู่ 152 หมู่ที่ 1 ตำบลหายโศก อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี แพทย์ชันสูตรพลิกศพไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5-6 วัน

สอบถาม นางลำไผ คำชมภู อายุ 47 ปี ที่อยู่ 18 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าบ่อ อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย พี่สาวทราบว่าผู้ตายมีอาชีพรับจ้างทั่วไป หาเช้ากินค่ำ และชอบออกหาปลา อีกทั้งยังชอบดื่มสุรา และมีโรคประจำตัว โดยชอบหายออกจากบ้านติดต่อกันหลายวัน ครอบครัวจะรู้นิสัยน้องชายเป็นอย่างดี จึงไม่ได้ออกตามหา จนกระทั่งมีชาวบ้านมาตามว่าพบศพน้องชายจึงรีบมาดู

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด และสันนิษฐานว่าผู้ตายมีโรคประจำตัว ขณะลงไปหาปลาในลำห้วยมาง อาจวูบหรือเป็นตะคริวและไม่มีใครพบทำให้จมน้ำเสียชีวิต สอบถามญาติๆไม่มีใครติดใจในการเสียชีวิตจึงมอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.
ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย