“ปิยะบุตร” ระบุ “ลอว์แฟร์” คือ เครื่องมือกำจัดศัตรูการเมือง แก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ได้ แต่จะทำลายระบบกม.-ความเชื่อถือปชช.

วันที่ 18 พ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยูทูปของพรรคอนาคตใหม่ ได้เผยแพร่วิดีโอที่ รศ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อธิบายถึงกระบวนการ “ลอว์แฟร์” (Lawfare) นิติสงคราม หรือ สงครามทางกฎหมาย โดยสรุปว่าเป็นการใช้กฎหมายหรือกระบวนการทางยุติธรรม หรือ ศาล เป็นเครื่องมือในการกำจัดศัตรูทางการเมือง ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ของประเทศทั่วโลกกำลังใช้ในการเมือง

รศ.ปิยบุตร กล่าวว่า กลไลของลอว์แฟร์ จะประกอบด้วย กระบวนการทำให้ประเด็นทางการเมืองเป็นคดีไปอยู่ในมือของศาล โดยผ่านการร้องของผู้ร้อง หลังจากนั้น สื่อนำประเด็นคดีการเมืองที่อยู่ศาลนั้นมาเผยแพร่แบบซ้ำๆ ที่มีการชี้นำ พร้อมยกกรณีคดีการเมืองตั้งข้อหา ทรยศชาติ แบ่งแยกดินแดน เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ เป็นกบฎชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย คอร์รัปชัน รับเงินผิดประเภท ดูหมิ่นศาล ดูหมิ่นศาสนา ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ซึ่งผลลัพธ์ออกมา คือ การกำจัดศัตรูทางการเมืองได้โดยไม่ต้องใช้อาวุธยุทธปกรณ์ ทหารไม่ต้องออกมาหรือไม่ต้องชนะเลือกตั้ง

ทั้งนี้หากกระบวนการลอว์แฟร์เดินหน้าสำเร็จ ต่อไปนี้ ข้อหากล่าวหาคอร์รัปชัน จะเป็นเครื่องมือกำจัดศัตรูทางการเมือง และสุดท้ายคนที่ดำเนินการลอว์แฟร์ไม่มีใครสนใจผลลัพธ์ที่ว่าจะมีคอร์รัปชัน หรือประเทศจะเสียดินแดนจริงหรือไม่ แต่ผลที่สนใจคือการตัดสิทธินักการเมือง ยึดทรัพย์นักการเมืองไม่ได้ผุดได้เกิด ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกไม่ได้ คือ ผลข้างเคียงที่ต้องการมากกว่าการกำจัดการคอร์รัปชัน

“พระสันตปาปาองค์ปัจจุบัน เคยกล่าวไว้ว่า ควรหยุดลอว์แฟร์ได้แล้ว เพราะลอว์แฟร์ทำลายระบบกฎหมาย ทำลายความเชื่อถือที่ประชาชนมีต่อศาล ทำลายประชาธิปไตย และไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองได้ และตรงกันข้ามเมื่อใช้ลอว์แฟร์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ความขัดแย้งทางการเมืองร้าวลึกมากขึ้น” รศ.ปิยบุตร กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน