คณะกรรมการ รฟม.ประชุมพิจารณาอนุมัติปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าช่วยลดค่าครองชีพชาวบ้านพรุ่งนี้(19พ.ย.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันพรุ่งนี้ (19 พ.ย.) จะมีการประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.โดยมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ในฐานะประธานคณะกรรมการ รฟม.คนใหม่เป็นประธาน โดยการประชุมจะมีวาระการปรับลดราคาค่าโดยสาร เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม

ทั้งนี้คาดว่าจะมีการพิจารณาอนุมัติตามกรอบที่เคยศึกษาไว้คือ สำหรับแบบเที่ยวโดยสารรวม 4 ประเภทได้แก่ 1.ตั๋ว 15 เที่ยว 780 บาท อัตราค่าโดยสารเฉลี่ย 52 บาทต่อเที่ยว 2.ตั๋ว 25 เที่ยว 1,250 บาท อัตราค่าโดยสารเฉลี่ย 50 บาทต่อเที่ยว 3.ตั๋วแบบ 40 เที่ยว 1,920 บาท อัตราค่าโดยสารเฉลี่ย 48 บาทต่อเที่ยว 4.ตั๋วแบบ 50 เที่ยว 2,350 บาท อัตราค่าโดยสารเฉลี่ย 47 บาทต่อเที่ยว

สำหรับสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่นั้น รฟม.ได้พิจารณาแนวทางการปรับลดค่าโดยสารในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak Hours) ตั้งแต่ 09.30 น.-15.30 น.โดยกำหนดอัตราค่าโดยสารแบบโปรโมชั่น 3 แบบคือ 1.อัตรา 14 บาท (ค่าแรกเข้าเริ่มต้น) ค่าโดยสารสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้า และออกที่สถานีเดิม โดยไม่ออกจากระบบรถไฟฟ้า จำกัดเวลาภายใน 1 ชั่วโมง เป็นประเภท นั่งรถไฟฟ้าเที่ยว,อัตรา 17 บาท สำหรับผู้โดยสารที่เดินทาง 1 สถานี,อัตรา 20 บาทตลอดสาย สำหรับผู้โดยสารมากกว่า 1 สถานี

ขณะที่การปรับลดราคาในส่วนของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ ซึ่งจะต้องรอให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ซึ่งเป็นผู้บริหารการเดินรถและเป็นบริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. มีคณะกรรมการชุดใหม่อย่างเป็นทางการ โดยการประชุมคณะกรรมการ รฟท.เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการ รฟท.ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการแอร์พอร์ตลิงก์ เนื่องจากจะมีการหารือในการเลือกตัวบุคคลที่เหมาะสม จากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมก่อน